Viêm xương khớp

Ảnh hưởng của bệnh thấp khớp đối với tim mạch

Dân gian ta có câu “khớp đớp tim”, khiến nhiều người lo ngại. Nhưng thực chất ảnh hưởng của bệnh thấp khớp đối với tim mạch có đúng hay không vẫn chưa được sáng tỏ.

Để chúng ta không còn phải lo lắng nhiều về những ảnh hưởng của bệnh thấp khớp đối với tim mạch, cùng xuowngkhop360.com tìm hiểu về bệnh.

anh-huong-cua-benh-thap-khop-doi-voi-tim-mach-2

Nỗi lo về ảnh hưởng của bệnh thấp khớp đối với tim mạch:

Ảnh hưởng của bệnh thấp khớp đối với tim mạch không còn là nỗi lo chung của một người mà nó là nỗi lo của nhiều bệnh nhân bị thấp khớp.

Cô Phương, 58 tuổi trú tại Lương Sơn, Hòa Bình cho hay: ” Tôi bị thấp khớp đã nhiều năm nay, cứ trời lạnh là nó đau sưng mắt cá chân rất khó chịu. Ông bà ta có câu ” thấp khớp đớp tim” nên tôi rất lo bệnh thấp khớp của tôi dẫn đến bệnh tim. Cứ người mệt mỏi đau nhức là tôi lại lo lắm.”

Cũng như cô Phương, chị Hằng – 1 bệnh nhân khác chia sẻ: ” Những ngày đầu đau khớp ai cũng lo chị mắc bệnh tim. Do cơ thể chị lúc đó suy nhược nên rất khó thở. Vừa đau nhức khớp vừa mệt trong người nên ai cũng nghĩ là chuyển sang tim rồi. May sao sau này đi khám bác sĩ bảo chỉ do chị suy nhược thôi.

Không chỉ nỗi lo của mình chị Hằng, cô Phương mà có rất nhiều người cùng trong nỗi lo đó. Nhưng đừng vội kết luận điều gì cả. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia nhé.

Chuyên gia nói gì về ảnh hưởng của bệnh thấp khớp đối với tim mạch?

Bạn nên biết: 

➡ Mẹo chữa bệnh thấp khớp bằng rượu tỏi

➡ Bệnh thấp khớp cấp có nguy hiểm không?

anh-huong-cua-benh-thap-khop-doi-voi-tim-mach-1

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Thấp tim hay còn gọi là thấp khớp, nó là do vi khuẩn liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A gây nên. Đây là căn bệnh tự miễn, cơ thể tự sản sinh ra các kháng thể để chống lại chúng.

Theo như bài phỏng vấn của PGS Tạ Mạnh Cường-  Phó Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia trong bài viết gần đây cho biết: Bệnh thấp tim còn có nhiều tên gọi khác như sốt thấp khớp, thấp khớp cấp,.. Đây là căn bệnh do hệ miễn dịch mô liên kết gây nên.

Triệu chứng của bệnh: viêm màng tim, viêm cơ tim, viêm tim toàn bộ. Hoặc triệu chứng khác: viêm các khớp tay, chân, vai và có tính dịch chuyển.

Tuy nhiên cũng theo chuyên gia đã khẳng định bệnh thấp khớp không gây ảnh hưởng đến tim mạch. Có rất nhiều nguyên nhân khác tác động làm ảnh hưởng đến tim mạch mà thôi. Viêm khớp là do hệ thống bạch cầu trong cơ thể tự phản kháng nhau. Tự chúng tự sinh ra kháng thể chống lại. Chính vì thế tim mạch và khớp có những ảnh hưởng nhất định đối với cơ thể. Chúng ta không nên chủ quan trong phòng ngừa và điều trị bệnh.

anh-huong-cua-benh-thap-khop-doi-voi-tim-mach-3

Cách phòng tránh bệnh thấp khớp là gì?

  • – Chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước. Tăng cường bổ sung canxi cho xương chắc khỏe hơn.
  • – Giữ trọng lượng cơ thể bình thường: tăng cân đột ngột tạo áp lực lớn lên khớp. 
  • – Giữ cơ thể luôn ấm: thời tiết lạnh là điều kiện cho bệnh thấp khớp phát triển.
  • – Hạn chế những công việc quá sức, vận động mạnh.
  • – Không nên đứng quá lâu hoặc ngồi quá nhiều. 
  • – Giữ tâm lý ổn định, không căng thẳng, stress.

Luyện tập thể thao điều độ, hợp lý cũng là cách để ngăn chặn bệnh thấp khớp hiệu quả nhất.

Ảnh hưởng của bệnh thấp khớp đối với tim mạch
Đánh giá bài viết