Tràn dịch khớp

Bài thuốc điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y cổ truyền

Bệnh tràn dịch khớp gối là một căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi do rất nhiều nguyên nhân. Việc điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y là một trong những hướng điều trị được nhiều bệnh nhân sử dụng hiện nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn có những thông tin chi tiết hơn về hướng điều trị này. 

Ưu điểm của việc áp dụng bài thuốc điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y

Những biểu hiện của bệnh tràn dịch khớp gối thường gây đau nhức và bất tiện cho việc di chuyển. Nếu không được điều trị dứt điểm, tình trạng chọc dịch khớp sẽ gây nhiễm trùng khớp và phá hủy khớp.

bệnh tràn dịch khớp gối

Thông thường việc điều trị bằng các loại thuốc Tây y chỉ có tác dụng giảm đau, nếu sử dụng lâu dài có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận. Vì vậy không thể sử dụng trong thời gian dài. Nếu dùng các bài thuốc điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y thì việc điều trị sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn. Các vị thuốc Đông y được bào chế từ nguyên liệu tự nhiên nên nếu sử dụng lâu dài cũng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan. Không chỉ có khả năng giảm đau, những bài thuốc này có có khả năng làm mạnh gân cốt, bổ gan, bổ thận, ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Những bài thuốc này được truyền lại từ đời xưa, được ông cha ta đúc kết lại và được các lương y nghiên cứu và giới thiệu.

3 bài thuốc điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y

Nắm bắt tâm lý bệnh nhân nên không ít nơi giới thiệu các bài thuốc Đông y điều trị với hiệu quả khác nhau. Bạn cần phải tìm hiểu kĩ để tới những nhà thuốc uy tín để bắt mạch và kê đơn. Tránh trường hợp mất tiền mà bệnh lại càng nặng thêm. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một vài bài thuốc điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y đang được sử dụng nhiều hiện nay.

trị tràn dịch khớp gối bằng đông y

1/ Bài thuốc 1: Tả quy hoàn gia giảm 

Theo các lương y, bài thuốc này có tác dụng bồi bổ gan thận, hoạt huyết, hóa ứ. Do vậy vừa giúp giảm đau vừa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tái phát.

Chúng ta có thể tiến hành bài thuốc này theo các bước như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 8g thục địa, 4g sơn thù, 4g sơn dược, 4g câu kỷ tử, 4g thỏ ti tử, 4g can lộc hươu, 4g can quy bản, 3g hoài ngưu tất.
  • Đem tất cả nguyên liệu ngào với mật thành nhiều viên hoàn. Mỗi lần dùng từ 4-8g và dùng từ 1-2 lần mỗi ngày. Khi dùng nên uống với nước muối nhạt là tốt nhất.

2/ Bài thuốc 2: Độc hoạt tang ký sinh gia giảm 

Bài thuốc này có tác dụng khu phong, trừ thấp giúp bồi bổ khí huyết, can thận, giảm đau nhức và sưng viêm.

Muốn thực hiện việc điều trị bằng bài thuốc này, người bệnh cần thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 12g độc hoạt, 40g tang ký sinh, 12g đương quy, 12g phòng phong, 12g tần giao, 12g xuyên khung, 12g đỗ trọng, 12g nhân sâm, 12g phục linh, 12g ngưu tất, 12g thược dược, 24g địa hoàng, 8g tế tân, 4g chích thảo, 4g quế tân. Tùy theo mức độ bệnh của bệnh nhân mà thấy thuốc sẽ gia giảm các loại thuốc sao cho phù hợp.
  • Mỗi ngày sắc một thang thuốc theo liều lượng đã chuẩn bị, chia làm 2 lần uống trong ngày.

3/ Bài thuốc 3: 

Bài thuốc này có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, kích thích lưu thông khí huyết, bổ thận, tăng cường sức bền cho xương khớp…

trị tràn dịch khớp gối bằng đông y

  • Một thang thuốc sẽ bao gồm các nguyên liệu như: quế chi, đương quy, ma hoàng, tần giao, phòng phông, uy linh tiên, hoàng bá, ngưu tất, phòng kỷ, tang chi, ý dĩ nhân, thương truật, độc hoạt, tri mẫu, khương hoạt, xích thược… Các vị thuốc trong thang thuốc này có thể tăng giảm tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân
  • Dùng thang thuốc sắc trong một ấm và chia thành 3 lần uống trong ngày. Nếu kiên trì và thường xuyên thực hiện thì trong vòng nửa tháng bệnh sẽ được cải thiện.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết hiệu quả cũng như cách dùng bài thuốc điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình điều trị bệnh. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài thuốc điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y cổ truyền
5 (100%) 1 vote