Viêm xương khớp

Bệnh nhân bị đau nhức xương khớp không nên ăn gì?

Các bệnh nhân phải biết bị đau nhức xương khớp không nên ăn gì. Kiêng ăn các món ăn không tốt cho xương khớp để hỗ trợ trị bệnh tốt hơn. Nếu bệnh nhân chỉ uống thuốc, tập thể dục, ăn đồ ăn bổ dưỡng nhưng không kiêng kỵ thì bệnh cũng không thể khỏi.

benh-nhan-bi-dau-nhuc-xuong-khop-khong-nen-an-gi5

Bệnh nhân bị đau nhức xương khớp không nên ăn gì?

Thực phẩm giàu acid oxalic

benh-nhan-bi-dau-nhuc-xuong-khop-khong-nen-an-gi

Các thực phẩm giàu loại acid này làm các khớp xương thêm đau nhức. Thực phẩm giàu acid oxalic như củ cải trắng, việt quất, mận,… bệnh nhân bị đau nhức xương khớp không nên ăn.

Bột mì

Một loại thực phẩm dễ làm các vết thương xương khớp nặng thêm đó là bột mì. Loại bột này nên bị loại ra khỏi thực đơn của bệnh nhân viêm khớp nếu không muốn tình trạng bệnh nặng thêm.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

benh-nhan-bi-dau-nhuc-xuong-khop-khong-nen-an-gi2

Các món ăn nhanh, đồ ăn chế biến chiên, xào,… có nhiều dầu mỡ động vật chứa nhiều chất béo bão hòa. Các chất béo bão hòa là một trong các nguyên nhân khiến tình trạng sưng viêm và đau khớp nghiêm trọng. Ngoài ra, người không bị bệnh đau nhức xương khớp cũng nên hạn chế món ăn nhiều dầu mỡ để tránh nguy cơ cao mắc bệnh xương khớp, tim mạch, rối loạn tiêu hóa. Nên dùng dầu thực vật chế biến món ăn cho người đau nhức xương khớp.

Các món ăn mặn

Người bị đau nhức xương khớp không được ăn các món ăn mặn, điều này sẽ làm mất canxi trong xương và làm tình trạng bệnh đau khớp tồi tệ hơn. Nên chế biến và nêm nếm các món ăn nhạt hơn bình thường để bệnh nhân dễ hấp thu.

Đồ ăn ngọt

benh-nhan-bi-dau-nhuc-xuong-khop-khong-nen-an-gi1

Bánh kẹo, nước ngọt cũng nằm trong các thực phẩm cần hạn chế sử dụng cho bệnh nhân đau nhức xương khớp. Không cần kiêng hoàn toàn, nhưng nên ăn một cách hạn chế. Nếu có sở thích tráng miệng bằng bánh kẹo thì nên đổi sang ăn trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương.

Thịt đỏ và nội tạng động vật

Đây đều là những thực phẩm làm mất lượng canxi trong xương. Thịt đỏ như lợn, bò, dê,… thì ăn hạn chế, ăn một ít thịt nạt và không ăn mỡ. Nội tạng động vật thì là thực phẩm người bị đau nhức xương khớp không nên ăn.

Thực phẩm dễ gây dị ứng

benh-nhan-bi-dau-nhuc-xuong-khop-khong-nen-an-gi3

Các món ăn như tôm, cua, bơ sữa, xúc xích, lạp xưởng là các món ăn dễ gây dị ứng, tăng lượng lipit trong máu làm ảnh hưởng và làm đau xương khớp. Bệnh nhân bị đau xương khớp không nên ăn các loại thực phẩm này.

Cà phê

benh-nhan-bi-dau-nhuc-xuong-khop-khong-nen-an-gi6

 

Cafein trong cà phê là một chất gây phá hủy các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là xương khớp. Để tốt hơn, nên chuyển sang uống nước ép lê, táo hay kiwi, trà xanh, trà atiso để giảm đau xương khớp.

Rượu bia và các chất kích thích

Các loại chất kích thích làm tê liệt tế bào thần kinh nên làm giảm đau nhất thời. Tuy nhiên, dùng chất kích thích lâu ngày sẽ khiến các tế bào trong cơ thể bị thoái hóa. Bị bệnh đau nhức xương khớp mà còn dùng chất kích thích sẽ khiến bệnh nặng nhanh chóng, tăng nguy cơ bại liệt và tử vong.

Đây là các thực phẩm mà bệnh nhân bị đau nhức xương khớp không nên ăn. Bệnh nhân đau nhức xương khớp có thể xem thêm top 10 thực phẩm tốt cho xương khớp.

Bệnh nhân bị đau nhức xương khớp không nên ăn gì?
Đánh giá bài viết