Thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa cột sống cổ uống gì nhanh khỏi

Thoái hóa cột sống cổ có thể do nguyên nhân cơ học nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh toàn thân nguy hiểm. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc uống điều trị thích hợp nhất.

Hầu hết, người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ đều có biểu hiện là đau cột sống cổ. Tuy vào giai đoạn cấp tính hay mãn tính mà tính chất cơn đau sẽ biểu hiện khác nhau ở từng người. Cơn đau có thể là âm ỉ kéo dài trong nhiều giờ hay đau dữ dội trong một thời gian ngắn. Đau tăng lên khi cổ hoạt động mạnh hoặc sai tư thế. Bệnh thường diễn biến theo từng đợt nên nhiều người thường không chú trọng điều trị dứt điểm, khi cơn đau tìm đến chỉ biết dùng thuốc để giảm đau mà thôi.

Giải đáp: Thoái hóa cột sống cổ uống gì nhanh khỏi?

Theo Ths.BS. Nguyễn Thị Tuyến Lan hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc cho biết: Thuốc chữa bất kỳ bệnh nào không riêng gì thoái hóa cột sống cổ đều có 3 loại thuốc uống là thuốc tây y, thuốc đông y và thuốc dân gian. Mỗi loại thuốc đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì thế, phải áp dụng từng loại thì người bệnh mới biết hiệu quả của thuốc như thế nào:

1. Sử dụng thuốc tây chữa thoái hóa cột sống cổ

Hiện nay, thuốc tây y đang được sử dụng ngày càng phổ biến vì thuốc có tác dụng rất nhanh chỉ sau một thời ngắn uống vào. Tuy nhiên, thuốc chỉ giúp ức chế cơn đau trong một thời gian nhất định, khi thuốc hết tác dụng thì những cơn đau lại tiếp tục hành hạ người bệnh.

BS Lan lưu ý: Sử dụng thuốc tây cần có sự giám sát của bác sĩ chuyên môn và chỉ nên dùng trong một thời gian ngắn để không mang lại nguy hiểm cho người bệnh. Số ngày dùng thuốc tây được khuyến cáo là không nên kéo dài quá 2 tuần bởi thuốc tây thường chứa nhiều hoạt chất khác nhau dễ gây ra tác dụng phụ. Hơn nữa, việc tự ý sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, gây nên tình trạng nhờn thuốc. Khi bị thoái hóa cột sống cổ thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng những loại thuốc sau:

Paracetamol là câu trả lời cho những ai thắc mắc thoái hóa cột sống cổ uống thuốc gì nhanh khỏi.jpg

+ Thuốc kháng viêm không steroid như Voltaren, Felden, Diclophenac, …

+ Các thuốc giảm đau: Aspirin, Paracetamol (500 mg), Codein, Tramadol, Opiat và dẫn xuất của Opiat…

+ Thuốc làm giãn cơ do bị cứng cổ: Tolperisone (50mg, 150mg), Eperison (50mg).

+ Thuốc tiêm corticoid: Hydrocortison acetat, Methyl prednisolon acetate.

+ Bên cạnh đó, còn có một số loại khác như Glucosamine sulfate , Chondroitin sulphat, Diacerhein (50mg).

2.  Cách chữa thoái hóa cột sống cổ bằng đông y

Từ xa xưa ông cha ta đã bào chế ra rất nhiều các bài thuốc chữa bệnh mang lại hiệu quả cao. Thuốc đông y đơn giản chỉ là những vị thảo dược có sẵn trong tự nhiên được nghiên cứu về công dụng để chọn làm vị thuốc chữa bệnh. Vì có nguồn gốc tự nhiên nên các vị thuốc thường không có tác dụng phụ hoặc có nhưng rất ít.

Để thuốc mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất thì người bệnh cần kiên trì dùng thuốc ít nhất 1 tháng hoặc có thể lâu hơn. Các chuyên gia đánh giá, dùng thuốc đông y thì sẽ giúp người bệnh tiết kiệm chi phí cũng như an toàn hơn so với thuốc tây. Tùy vào từng thể bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn Khi bị thoái hóa cột sống cổ thì bệnh nhân có thể dùng các bài thuốc sau:

– Với thể Phong hàn

+ Biểu hiện: Bệnh nhân luôn cảm thấy lạnh, rùng mình, đau mỏi vai gáy, chân tay rã rời và cổ khó cử động.

+ Thành phần: Ngạch mễ 40g, Thạch cao 24g; Tri mẫu 20g;  Quế chi 12g; Cam thảo (đã nướng) 8g.

+ Cách sắc thuốc: Cho thuốc vào ấm, đổ 4 bát nước đun sôi còn 1 bát. Chia thuốc thành  2 – 3 bát nhỏ uống hết trong ngày. Mỗi ngày một thang dùng liên tục trong khoảng 2 tuần.

thuốc đông y chữa thoái hóa cột sống cổ rất tốt.jpg

– Với thể can thận âm hư

+ Biểu hiện: Người vã mồ hôi, chóng mặt, hoa mắt, khô họng, đau mỏi ở nhiều nơi như vai gáy, cổ, lưng, đầu kèm theo cảm giác tê bì hết cánh tay, bàn tay.

+ Thành phần:

  • Ngưu tất, thục địa, đan sâm mỗi vị đều 12g.
  • Đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê huyết đằng mỗi loại 9g.

+ Cách sắc thuốc: Cho thuốc vào ấm, đổ 4 bát nước đun sôi còn 1 bát. Chia thuốc thành  2 – 3 bát nhỏ uống hết trong ngày. Mỗi ngày một thang dùng liên tục trong khoảng 2 tuần.

– Với thể khí huyết hư, ứ đọng

+ Biểu hiện: Cảm thấy đau nhức cổ, vai, khó cử động cổ, chân tay tê yếu, mệt mỏi, mất ngủ, hay mê sảng, da xanh tái, hay ra mồ hôi, chóng mặt, lưỡi trắng có rêu, tim đập nhanh hồi hộp, thở gấp…

+ Thành phần:

  • Hoàng kỳ 18g; Kê huyết đằng 15g; Sinh khương 6 g; Táo 4 trái.
  • Xích thược, bạch thược mỗi loại 12 gr; quế chi, cát căn mỗi loại đều 9g.

+ Cách sắc thuốc: Cho thuốc vào ấm, đổ 4 bát nước đun sôi còn 1 bát. Chia thuốc thành  2 – 3 bát nhỏ uống hết trong ngày. Mỗi ngày một thang dùng liên tục trong khoảng 2 tuần.

– Với thể đờm thấp cản trở kinh mạch

+ Biểu hiện: Đau cả cổ vai gáy, lưng, tức hông, nhói ngực, buồn nôn, muốn ói, lưỡi trắng, người cảm thấy nặng nề.

+ Thành phần: Địa long, trần bì, phục linh, đởm nam tinh, cát cánh, ngũ vị tử, bạch giới tử, bán hạ, tam thất… Tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ gia giảm lượng thuốc cho phù hợp.

+ Cách sắc thuốc: Sắc tương tự như 3 bài thuốc trên.

Ngoài việc dùng các bài thuốc này, bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp y học gia truyền như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, kéo giãn cột sống để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

3. Điều trị thoái cột sống cổ từ thuốc dân gian

Cũng theo chia sẻ của BS Lan thì những bài thuốc dân gian chỉ là những kinh nghiệm dân gian được ông cha ta đúc kết lại chứ chưa có công trình nghiên cứu cụ thể. Những bài thuốc này hầu như chỉ mang lại hiệu quả khi bệnh còn nhẹ, còn các trường hợp nặng thì đa phần là không có hiệu quả. Cũng giống như thuốc đông y, các vị thuốc dân gian cũng được đánh giá là an toàn và không có tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể chọn cho mình một số cách chữa phù hợp dưới đây:

cây chìa vôi chữa thoái hóa cột sống cổ.jpg

– Bài thuốc 1:

+ Nguyên liệu: Cây chìa vôi, cây trinh nữ, cây cỏ xước, cây lá lốt, cây dền gai, cây tầm gửi mỗi vị thuốc 100g còn tươi.

+ Hướng dẫn thực hiện:

  • Rửa sạch các dược liệu rồi thái nhỏ và phơi khô để sử dụng.
  • Mỗi lần sắc lấy 50g cho vào ấm đun với 400ml nước.
  • Một thang dùng cho một ngày, dùng thuốc sau khi ăn 30 phút.
  • Kiên trì áp dụng trong 2 – 3 tháng để cho kết quả.

Bài thuốc 2:

+ Nguyên liệu: Cây bìm bịp khô 30g; cây dâu tằm, cây trâu cổ, rễ và thân cây gối hạc mỗi loại 20g.

+ Thực hiện:

  • Sắc thuốc với 500ml nước, đun còn 1/3 nước để dùng. Chia thuốc thành 3 bát nhỏ uống 3 lần sau mỗi bữa ăn 20 phút.
  •  Dùng liên tục trên 2 tuần sẽ bắt đầu cảm nhận được hiệu quả.

Thắc mắc thoái hóa cột sống cổ uống gì nhanh khỏi đã được chúng tôi giải đáp. Trong quá trình sử dụng thuốc cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi khoa học để có thể rút ngắn thời gian điều trị. Bệnh thoái hóa cột sống cổ là một bệnh nguy hiểm chính vì thế phải kiên trì chữa bệnh dứt điểm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bệnh thoái hóa cột sống cổ uống gì nhanh khỏi
Đánh giá bài viết