Thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, chúng ta thường gặp tình trạng đau nhức ở lưng, rất khó chịu. Những cơn đau cứ kéo dài liên tục, gây khó khăn trong sinh hoạt. Nhiều người vẫn cứ chủ quan, xem đó là những triệu chứng bình thường và âm thầm chịu đựng. Một số người lại sử dụng các phương pháp điều trị không phù hợp. Những triệu chứng đó cho thấy bạn đang có dấu hiệu mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm. 

Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp. Bệnh này sẽ khiến cho người lao động bị đau nhức ở vùng lưng khi lao động, vận động nặng. Đây là vấn đề không chỉ ở người lớn tuổi, mà cả những người trẻ tuổi đều gặp phải. Tuy nhiên, khi gặp những dấu hiệu bệnh như vậy, ít ai biết rằng mình đang mắc phải chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh này nếu để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của mỗi người.

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi

Trong cột sống của con người có 24 đốt sống cử động linh hoạt, giữa các đốt sống là đĩa đệm. Đĩa đệm có tác dụng nâng đỡ, giúp cột sống có thể cử động. Bên cạnh đó, đĩa đệm còn giúp bảo vệ cột sống tránh những chấn thương từ bên ngoài. Có thể xem đĩa đệm là một bộ phận rất quan trọng của cột sống. Nó có tác dụng mang lại cảm giác êm ái, dễ chịu, giúp cột sống cử động dễ dàng hơn.

Ta có thể hiểu thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí của nó trong cột sống. Sau đó chèn ép hệ thần kinh, gây đau dữ dội cho người mắc phải. Lúc đầu chỉ là những cơn đau nhẹ, sau đó âm ỉ, nhiều người đã không thể vận động.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm?

Bệnh này xảy ra ở những người ngồi nhiều hoặc thường xuyên vận động nặng. Một khi cột sống bị chịu một lực tác động mạnh, sẽ khiến cho các đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí của mình. Lúc này, con người sẽ chịu một cơn đau đớn kinh khủng. Nhiều người không thể ngồi, cũng không thể cử động được. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi.1 jpg

Bệnh này còn xuất phát do yếu tố di truyền từ gia đình. Bên cạnh đó, việc luyện tập các bài tập thể dục không đúng cách cũng là tác nhân gây ra bệnh. Người thừa cân, béo phì làm trọng lượng cơ thể đè lên các đĩa ở lưng dưới tạo điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển.

Thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất ở vị trí nào?

Các vị trí thoát vị đĩa đệm ta thường gặp là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người mắc bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng như hoa đầu, chóng mặt,… Những người bị thoát vị đĩa đệm ở vị trí thắt lưng, sẽ đau nhức từ thắt lưng lan xuống vùng mông.

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi.2jpg

Nhiều người vốn chủ quan, khi bị đau nhức ở lưng, cho đó là chỉ là căn bệnh đau lưng thông thường. Một số người đã tự ý mua thuốc uống từ bên ngoài. Việc uống thuốc không đúng này, làm bệnh tái đi tái lại nhiều lần.

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nhiều người không thể vận động được hay làm các việc nhẹ trong nhà. Bên cạnh đó, thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị thì sẽ rất dễ tái phát trở lại. Bệnh này sẽ gây ra nhiều biến chứng khác, cản trở sinh hoạt hằng ngày.

Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm:

  • Không được làm việc nặng, mang vác các vật quá nặng gây áp lực lớn cho cơ thể
  • Không được ngồi lâu một chỗ, nhất là những người làm việc văn phòng.
  • Thường xuyên tập thể dục, thể thao đều đặn
  • Chế độ ăn uống hợp lý, tránh sử dụng các chất kích thích, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, từ những triệu chứng và dấu hiệu vừa nêu, các bạn đã phần nào hiểu được bệnh thoát vị đĩa đệm. Đôi khi bệnh phát triển chậm, khiến nhiều người không nhận biết bệnh sớm. Nếu có những triệu chứng bệnh trên, bạn nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra sớm. Để lâu bệnh  phát triển nhanh, sẽ rất khó điều trị. Đồng thời bệnh sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chất lượng cuộc sống không được đảm bảo.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?
Đánh giá bài viết