Thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng có chữa khỏi được không?

Cho mình hỏi: Mình thường xuyên đau ở vùng thắt lưng đã mấy tháng nay rồi. Mình có mua thuốc uống, nhưng uống xong thấy đỡ, sau đó lại đau tiếp. Mình nghi ngờ bị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Vậy bệnh này có chữa khỏi dứt điểm được hay không? (Nhật Nam, Khánh Hòa)

benh-thoat-vi-dia-dem-that-lung-co-chua-khoi-duoc-hay-khong

Bạn Nhật Nam thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Những thắc mắc của bạn là thắc mắc chung của rất nhiều độc giả. Sau đây là những giải đáp cho câu hỏi của bạn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xuất hiện rất phổ biến hiện nay. Bệnh này thường biểu hiện rõ nhất ở 2 vị trí: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Vậy thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì?

benh-thoat-vi-dia-dem-that-lung-co-chua-khoi-duoc-hay-khong.jpg1

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi lao động 20 – 50 tuổi, nam giới bị nhiều hơn nữ giới. Đặc biệt là những người làm công việc nặng nhọc, hay tư thế làm việc buộc cột sống phải vận động quá giới hạn. Bệnh này gây đau ở vùng thắt lưng, khi các đĩa đệm bị lệch ra ngoài, ảnh hưởng đến hệ thần kinh vùng thắt lưng và gây đau đớn cho người bệnh.

Biểu hiện của bệnh: 

  • Đau lưng đột ngột khi vận động sai tư thế
  • Đau thần kinh liên sườn
  • Đau tê ở chân, đùi, mất cảm giác
  • Cơn đau tái phát, có lúc cơn đau âm ỉ có lúc lại dữ dội, ho hay hắt hơi cũng có thể khiến tình trạng đau nhức thêm nghiêm trọng hơn.
  • Vận động, đi lại khó khăn, tình trạng sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.
  • Đau dọc, lan dần xuống mông, đau nhức vùng  thắt lưng, nhức xương khớp.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh. Bệnh này sẽ khiến đĩa đệm bị thoái hóa, tuy nhiên mức độ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe của từng người. Đặc biệt thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Vậy bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là căn bệnh dai dẳng và rất khó chữa trị. Đây là một trong những bệnh khá phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cột sống và sinh hoạt của người bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh phát triển nặng thêm, có thể gây nguy cơ tàn phế cho người bệnh.

benh-thoat-vi-dia-dem-that-lung-co-chua-khoi-duoc-hay-khong.jpg6

Hiện tại có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Tuy nhiên, việc chữa trị dứt điểm hay không còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và phương pháp mà bạn điều trị. Tùy vào tính chất tổn thương, biến chứng vị trí, cũng như mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động, sinh hoạt và lao động của người bệnh mà cân nhắc tới các biện pháp điều trị bảo tồn và điều trị can thiệp phẫu thuật. Do đó, khi bạn có những triệu chứng trên cần phải tới những cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp, để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp cho bạn.

Một số phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Như đã nêu, bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng có khá nhiều phương pháp điều trị. Sau đây, mình xin giới thiệu cho các bạn một vài phương pháp như sau:

1. Điều trị bằng thuốc nam

Một số người cho rằng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng là cách chữa trị tốt nhất. Đối với bất kỳ bệnh gì, việc uống hay tiêm thuốc điều có thể gây ra các phản ứng phụ đôi khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, người bệnh có xu hướng tìm đến các bài thuốc từ thiên nhiên.

benh-thoat-vi-dia-dem-that-lung-co-chua-khoi-duoc-hay-khong.jpg2

Với thuốc nam, theo họ sẽ chữa bệnh từ bên trong, loại bỏ các tác nhân gây ra bệnh. Đồng thời khi điều trị bệnh các bạn phải kết hợp với việc nghỉ ngơi điều độ. Bên cạnh đó, áp dụng xen kẽ việc nằm nghỉ trên nền cứng, xoa bóp thường xuyên. Ngoài ra, thường xuyên châm cứu giúp giảm bớt áp lực cho vùng lưng và đẩy đĩa đệm về vị trí cũ.

2. Điều trị bằng thuốc tây

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học, việc chẩn đoán các căn bệnh ngày càng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Để chẩn đoán bệnh chính xác nhất, các bạn có thể đến các cơ sở y tế điều trị.

benh-thoat-vi-dia-dem-that-lung-co-chua-khoi-duoc-hay-khong.jpg4

Phương pháp này được khá nhiều người ưa chuộng, an tâm sử dụng hơn.  Bằng các kỹ thuật chụp X-quang, chụp cắt lớp, các bạn sẽ nhanh chóng biết mình gặp phải tình trạng gì về sức khỏe. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc điều trị phù hợp cho bạn. Đây là phương pháp phù hợp với bệnh nhân ở giai đoạn nặng. Nếu cơn đau dữ dội, không thuyên giảm, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng tạm thời thuốc giảm đau, tiêm tại chỗ.

 Các cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng:

  • Tránh thực hiện những động tác quá sức như mang vác vật nặng hay cúi gập người
  • Tránh ngồi thường xuyên một chỗ, ảnh hưởng đến vùng thắt lưng
  • Thường xuyên luyện tập thể thao đều đặn

Trên đây là một số thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Nếu gặp phải các triệu chứng của bệnh, thay vì tìm mọi cách chữa trị, các bạn nên đi thăm khám sớm, để tránh những biến chứng về sau.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng có chữa khỏi được không?
5 (100%) 1 vote