Uncategorized

Bị thoái hoá cột sống phải làm sao?

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh phổ biến hiện nay bệnh theo tuổi tác. Tuy nhiên ngày nay do chế độ làm việc, môi trường, ăn uống đã làm cho căn bệnh này trở nên trẻ hóa. Người trẻ cũng có khả năng thoái hóa cột sống. Vậy khi bị thoái hóa cột sống thì phải làm sao?

Nỗi lo chung của người đã và đang bị thoái hóa cột sống đó là khi bệnh thì phải làm gì?

Những hoạt động hằng ngày như đi lại, tập luyện ăn uống cũng góp phần không nhỏ làm nên bệnh. Nếu không điều trị đúng cách bệnh rất dễ biến chứng khó lường.

bi-thoai-hoa-cot-song-phai-lam-sao-1

Bị bệnh thoái hóa cột sống có nên hoạt động hay không?

Bạn nên biết: 

➡️➡️➡️ Mẹo chữa đau lưng bằng muối đơn giản

➡️➡️➡️ Cách nhận biết bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống là hiện tượng cứng các đầu xương, khớp gây nên. Do bệnh nhân hoạt động quá nhiều hoặc quá ít. Nguyên nhân chính là do các xương chịu áp lực trong thời gian dài gây nên.

Vì thế bệnh nhân bị bệnh thoái hóa cột sống có nên hoạt động? Hoạt động là nhu cầu thiết yếu của mỗi chúng ta, tuy nhiên với người bị bệnh thoái hóa cột sống thì khác. Nếu hoạt động sai cách bệnh sẽ khiến chúng ta khó chịu hơn.

Bệnh nhân thoái hóa khớp nên vận động nhẹ nhàng tù 45-50 phút mỗi ngày. Thực hiện các bài tập dưỡng sinh, tập bơi sẽ làm giảm áp lực của cơ thể lên đốt sống, sẽ bớt đau nhức hơn.

Nhất là bệnh nhân bị thoái hóa cột sống không nên vận động mạnh, khiêng vác nặng sẽ khiến các đốt sống đau, nhức, gây tổn thương nặng hơn.

bi-thoai-hoa-cot-song-phai-lam-sao-4

Bị thoái hóa cột sống chữa có hết không?

Y học hiện đại phát triển, các phương pháp chữa bệnh cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Nhưng đối với căn bệnh thoái hóa đốt sống, nếu bệnh nhân vừa mới phát bệnh kiên trì với chế độ điều trị thì vẫn có khả năng khỏi. Còn đối với bệnh đã lâu hiện nay vẫn chưa có cách điều trị khỏi hẳn. Nhưng bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cũng đừng quá lo lắng. Chúng ta vẫn có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng các phương pháp điều trị tiên tiến: vật lý trị liệu, chế độ ăn uống, luyện tập,..

Bên cạnh đó kết hợp với thuốc đặc trị cho bệnh thoái hóa. Tuy nhiên chúng ta không thể tự mình điều trị bệnh. Khi có dấu hiệu bệnh không nên bỏ qua.

Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cũng chiếm phần lớn trong cách điều trị bệnh. Bệnh nhân nên tăng cưỡng các sản phẩm giàu vi chất, canxi có trong thức ăn. Bệnh nhận bị thoái hóa cột sống nên ăn nhiều rau xanh, trái cây. Những thực phẩm này thanh đạm, vừa giàu vitamin.

Nên ăn những thực phẩm thanh đạm như cá, thịt gà,..Hạn chế tối đa thực phẩm giàu tinh bột.

Tuyệt đối không nên sử dụng chất kích thích trong quá trình bệnh nhân đang điều trị bệnh.

Hạn chế muối và đường trong thức ăn, nó làm tích nước cho cơ thể trở nên mệt mỏi hơn do không đào thải kịp.

bi-thoai-hoa-cot-song-phai-lam-sao-1

Uống nhiều nước có tốt không?

Bệnh nhân bị thoái hoá cột sống rất quan ngại trong việc uống nhiều nước hoặc sử dụng những thức ăn chứa nhiều nước. Bởi vì nó khiến bệnh nhân phải đi vệ sinh nhiều lần. Nhưng thực chất nước lọc hoặc nước trái cây rất tốt cho người thoái hóa. Nước điều hòa cơ thể, phân tán dinh dưỡng và đào thải chất độc tích tụ. Mỗi ngày nên uống ít nhất 2-3l nước là được.

Bị thoái hóa cột sống phải làm sao?

  • Thực hiện nghiêm ngặt chế độ tập luyện điều độ
  • Ăn uống đủ chất, ăn những thực phẩm nên ăn và kiêng những thực phẩm gây hại.
  • Không nên căng thẳng, mệt mỏi quá lâu
  • Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Kiên trì tuân thủ các nguyên tắc điều trị để mang lại kết quả tốt nhất.

Ngoài ra chúng ta cần ngăn chặn thoái hóa từ ban đầu. Làm việc nghỉ ngơi hợp lý, những dấu hiệu ban đầu sẽ đơn giản hơn trong điều trị.

Bị thoái hoá cột sống phải làm sao?
Đánh giá bài viết