Hỏi đáp - Chia sẻ

Bị thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không?

Các bệnh về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ là một trong những nhóm bệnh đang có nhiều người mắc phải không phân biệt về tuổi tác hay giới tính. Thông thường, để điều trị căn bệnh này, bác sỹ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khi sử dụng thuốc không có hiệu quả thì bắt buộc phải mổ mới cứu vãn được tình hình. Chính vì vậy, mổ được xem là giải pháp tối ưu để giải quyết triệt để vấn đề này.

Độc giả có địa chỉ email: xuantruong***@gmail.com thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không với nội dung như sau:

Bà tôi năm nay đã 77 tuổi và mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ hơn 15 năm nay. Dạo gần đây, bà thường phàn nàn với con cháu rằng vùng cổ thường xuyên bị đau rất nhiều, đôi khi còn nhức bên trong rất khó chịu. Gia đình đã mua thuốc giảm đau về cho bà uống nhưng không thấy đỡ nên đang tính đưa bà đi bệnh viện để mổ nhưng vẫn còn lưỡng lự. Xin chuyên mục cho tôi hỏi trường hợp thoái hóa đốt sống cổ của bà tôi có mổ được không? Có gặp nguy hiểm không? Cảm ơn rất nhiều!

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC:

Thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không?

Bạn thân mến! Phương pháp mổ thoái hóa đốt sống cổ là trường hợp không bệnh nhân nào mong muốn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do không kiên trì điều trị bệnh hoặc trong quá trình điều trị áp dụng phương pháp không hiệu quả dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mổ là giải pháp cuối cùng mà bệnh nhân phải lựa chọn . Thông thường, những trường hợp này bệnh nhân mới nên tiến hành mổ:

thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không.jpg

+ Đau quá mức: Khi những cơn đau làm phiền quá nhiều đến cuộc sống của người bệnh thì sẽ có chỉ định mổ để làm giảm bớt cơn đau. Sau khi mổ cột sống cổ sẽ không còn chèn ép lên các dây thần kinh ở tủy sống và rễ thần kinh.

+ Thoát vị đĩa đệm cổ: Đây là sự tiến triển của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Thoát vị đĩa đệm cổ gây rối loạn chức năng của hai chân và đau nhức hai cánh tay.

+ Chèn ép vùng tủy cổ do bệnh thoát vị đĩa đệm cổ: Vùng tủy cổ bị chèn ép khiến người bệnh bị tê liệt hai cánh tay, tiểu tiện không kiểm soát được, rối loạn sinh hoạt tình dục ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống.

+ Tổn thương về thần kinh: Thoái hóa đốt sống cổ có thể khiến xương mọc gai, những gai này sẽ chèn ép lên rễ thần kinh khiến cơn đau lan từ cổ xuống bả vai, hai cánh tay và các ngón tay.

Mổ thoái hóa đốt sống cổ có nhiều phương pháp như mổ hở, mổ nội soi, mổ laser… Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ dùng phương pháp phù hợp. Tuy cách điều trị này không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nhưng những biến chứng sau mổ có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số biến chứng có thể kể đến như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, rò rỉ dịch não tủy do rách màng cứng. Nhưng bạn hãy yên tâm vì những biến chứng này rất ít khi xảy ra. Các bác sĩ cho biết tỉ lệ thành công sau khi mổ thoái hóa đốt sống cổ lên tới 90 – 95%, tỷ lệ tái phát bệnh chỉ chiếm 5 – 10%.

Với trường hợp bà của bạn, chúng tôi nghĩ có thể áp dụng được phương pháp này. Tuy nhiên, để chắc chắn thì bạn và gia đình nên đưa bà đi khám, tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có thực hiện biện pháp điều trị này hay không. Nếu bác sĩ đồng ý mổ thì gia đình nên chuẩn bị chi phí khoảng từ 20 – 40 triệu đồng, hoặc nhiều hơn vì chưa kể các chi phí có thể phát sinh thêm. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bị thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không?
Đánh giá bài viết