Chế độ sinh hoạt, Thoái hóa khớp

Các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất hiện nay đã được đề cập đến trong thời gian gần đây. Bài tập cũng là một trong những tác nhân có tác động rất lớn trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Các bạn có thể tham khảo các bài tập thoái hóa đốt sống cổ qua các bài viết dưới đây.

Các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Thoái hóa đốt sống cổ và những thói quen tiêu cực

Thoái hoá đốt sống cổ thường hay quan niệm chỉ có ở người già. Ngày nay bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn xuất hiện ở rất nhiều người nhất là lứa tuổi trung niên và thanh nhiên. Vậy đâu là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ “trẻ hóa”?

Bệnh về xương khớp rất dễ gặp ở rất nhiều đối tượng. Bệnh chủ yếu là do sự hoạt động quá mức của đốt sống quá mức, áp lực dồn lên cổ và vai.

+ Do tập trung nhiều vào một vật trong thời gian khá lâu và không hoạt động khiến cổ bị cứng.

+ Mang, vác, làm việc quá sức cũng chính là nguyên nhân gây nên thoái hóa.

+ Do rối loạn nội tiết tố trong giai đoạn tiền mãn kinh.

+ Ngủ nghiêng đầu, không hoạt động cổ cũng gây nên hiện tượng đau nhức ở khớp cổ. Lâu dần bệnh chuyển sang thoái hóa khớp.

+ Chế độ dinh dưỡng, thói quen tập luyện, chấn thương,.. Và rất nhiều nguyên nhân khác gây nên hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh gây nên rất nhiều khó khăn và biến chứng đối với người bệnh.

Các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ

Đốt sống cổ là vùng tập trung bởi rất nhiều dây thần kinh ngoại biên quan trọng. Đây cũng là phần đốt sống mang nhiệm vụ nâng đỡ. Vì vậy đừng quá xem nhẹ việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ ngay từ khi mới hình thành. Bệnh sẽ gây nên rất nhiều biến chứng về xương khớp. Nặng hơn bệnh có thể gây tê, liệt xương khớp rất nguy hiểm.

Dưới đây là một số các bài tập về thoái hóa đốt sống cổ được nhiều người áp dụng. Phương pháp này cũng khá đơn giản tuy nhiên với bệnh nhân thoái hóa nên tham khảo qua ý kiến của chuyên gia. Những bài tập tưởng chừng đơn giản nhưng có thể gây ảnh hưởng đến sự suy giảm của bệnh.

Bài tập 1: Xoay cổ

Là phương pháp thư giãn cổ sau khi ngồi nhiều hoặc ít vận động vai và cổ. Đây là cách thả lỏng cơ thể và làm xoa dịu đốt sống.

Tư thế ngồi thư giãn dưới sàn. Gập cổ từ từ cho đến khi cằm. Rồi nhẹ nhàng xoay nhẹ cổ sang vai trái. Giữ trong vòng 5 giây sau đó chuyển sang vai phải. Thực hiện động tác này 5 lần sau đó chuyển sang động tác khác.

Các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Bài tập 2: Gập cổ

Bạn nên biết:

Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai với mười ngón tay đan vào nhau. Lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước. Giữ tư thế này khoảng 30 giây.

Bạn nên cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực. Tiếp theo, lật lòng bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra sau từ 3-5s. Bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày từ 3-5 lần.

Các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Bài 3: Vận động khớp cổ

Ngồi tư thế ngồi thiền, bắt 2 chân vào nhau. Ngồi thẳng lưng và hơi chếch phần xương chậu về phía trước. Dùng tay trái kéo đầu về phía vai trái, hít thở đều. Sau 1 phút thì đổi hướng ngược lại. Nên làm lại 3-5 lần giúp làm giãn và giảm đau nhức xương khớp.

Bài 4: Căng cơ

Đan 2 tay vào nhau và đưa qua đầu. Đặt 2 tay đan sau cổ sau đó kéo cằm về phía ngực. Thở nhịp chậm rãi từ 5-7 nhịp.

Các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Qua các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ bệnh nhân nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước. Bệnh nhân có thể tham khảo cả chế độ dinh dưỡng và phương pháp trị liệu.

Các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả
5 (100%) 1 vote