Thoái hóa khớp

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai trước đây được biết đến là căn bệnh của người già nhưng trong những năm trở lại đây bệnh đã “tấn công” cả người trẻ tuổi. Cùng nhận biết những triệu chứng thoái hóa khớp vai dưới đây để tìm cách điều trị bệnh nhanh chóng.

Vai là một trong những khớp lớn của cơ thể, thường xuyên được sử dụng trong vận động nên rất dễ bị tổn thương. Thống kê cho thấy, nguyên nhân làm xương khớp vai bị thoái hóa là do chấn thương vùng đốt sống cổ, hoặc sử dụng khớp vai quá nhiều. Nguyên nhân này cộng với yếu tố tuổi tác cao, khả năng dinh dưỡng cho sụn, cũng như sự lỏng lẻo khớp dần dần đưa đến thoái hoá khớp xảy ra nhanh hơn. Những tổn thương của sụn lâu ngày sẽ khiến các phần xương dưới sụn dần lộ ra, tiếp xúc nhau khi vận động, gây ra tình trạng đau khớp vai, viêm khớp.

6 triệu chứng thoái hóa khớp vai phổ biến

Mọi người nên chú ý để biết chính xác những triệu chứng mà mình mắc phải là thoái hóa khớp vai:

1. Đau nhức xương khớp

đau nhức khớp vai là một triệu chứng thoái hóa khớp vai

Cũng giống như các bệnh xương khớp khác, đau là triệu chứng quan trọng đầu tiên. Người bệnh thoái hóa khớp vai thường cảm thấy đau ở đôi vai, cánh tay. Cơn đau thường mạnh và nhiều khi di chuyển và cử động quá sức. Ngoài ra, vào ban đêm triệu chứng này cũng tìm đến khi người bệnh ngủ với tư thế nằm úp hoặc nghiêng người một bên quá lâu.

Cảm giác đau nhức xương khớp có xu hướng tăng dần, cơn đau ngày càng nặng hơn, thậm chí cơn đau âm ỉ kéo dài vào ban đêm làm cho người bệnh mất ngủ. Mức độ đau ngày càng gia tăng do thời tiết thay đổi thất thường, từ đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

2. Hạn chế vận động

Vai thường xuyên đau nhức, cứng vai làm giảm làm đi sự linh hoạt dẻo dai của đôi vai, thậm chí gây hạn chế vận động nếu bệnh có xu hướng tiến triển nặng hơn. Hạn chế vận động dễ dàng nhìn thấy khi người bệnh cố gắng vận động cánh tay hoặc cử động đôi vai, cảm giác đau và tê cứng, khó khăn khi nhấc cánh tay, xoay bả vai… Khi dùng vai quá sức hoặc ngủ dậy vào buổi sáng là dễ thấy nhất. Bệnh nhân thường phải thực hiện một vài động tác xoa bóp khớp vai thì mới cử động, đi lại được dễ dàng. Triệu chứng thoái hóa khớp vai này người bệnh cũng nên lưu ý.

3. Cảm giác tê bì cánh tay, vai yếu dần

cảm giác vai yếu và tê tay liên tục

Đi kèm với triệu chứng đau nhức xương khớp khó chịu ở vùng bả vai, cánh tay thì người bệnh có thể có cảm giác tê bì cánh tay, vai yếu khi bệnh trở nặng. Ban đầu, cảm giác này rất nhẹ và xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng càng về sau cảm giác này càng kéo dài về thời gian và tăng lên về cường độ.

Ngoài cảm giác đau nhức khó chịu ở vùng canh tay thì cảm giác tê bì cánh tay, tay bị yếu dần cũng là một dấu hiệu thoái hóa khớp vai khá điển hình. Thông thường, ban đầu cảm giác này rất nhẹ, chỉ là thoáng qua nhưng càng về sau cảm giác tê tay càng tăng lên, đặc biệt là khi nằm ngủ ở sai tư thế.

4. Cơ bắp bị co rút, teo nhỏ, biến dạng khớp

Cảm giác tê bì chân tay, vai yếu có thể khiến người bệnh dễ bị teo cơ, co rút. Khớp vai không còn rắn chắc như bình thường để con người có thể khuân vác những vật nặng. Giải thích về triệu chứng này, các chuyên gia xương khớp cho rằng khi khớp bị teo, co rút nếu ít vận động sẽ khiến những bộ phận này bị teo nhỏ hơn làm mỏm vai nhô lên. Một số trường hợp nặng có thể ghi nhận tình trạng teo ổ khớp, biến dạng khớp do sụn khớp và đầu xương bị tổn thương nghiêm trọng.

5. Sưng đỏ khớp vai

sưng đỏ bả vai là triệu chứng thoái hóa khớp vai ít người để ý.jpg

Sưng đỏ khớp cũng là một trong những triệu chứng thoái hóa khớp vai mặc dù chúng không rõ ràng so với bệnh thoái hóa khớp gối. Chính vì lý do đó mà rất nhiều người ít để ý đến biểu hiện này. Khi khớp vai bị sưng viêm, các tổ chức gần khớp sẽ bị tổn thương theo gây ra hiện tượng sưng các mô mềm xung quanh. Thường xuyên sưng đau sẽ thấy việc cử động khó khăn hơn bình thường. Sưng đỏ khớp vai để đẩy nhanh tiến trình thoái hóa khiến khớp vai bị viêm. Triệu chứng này cũng dễ nhận biết bằng cách chạm hoặc ấn nhẹ vào vùng vai có cảm giác đau.

6. Triệu chứng khi chụp X – quang

Triệu chứng thoái hóa khớp vai khi chụp X – quang, chụp MRI sẽ giúp phát hiện những tổn thương bên trong mà chúng ta không nhìn thây bằng mắt thường được. Đó là các gai xương ở mỏm cùng vai, tình trạng viêm hoặc rách gân bả vai. Bệnh nhân khi có bất cứ triệu chứng thoái hóa khớp vai nào thì nên đến các phòng khám, bệnh viện có chuyên khoa xương khớp để xác định rõ hơn.

Trong nhiều trường hợp, triệu chứng thoái hóa khớp vai thường chỉ đau nhẹ nên người bệnh không để ý và chưa chú tâm điều trị. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì lúc này mọi người mới tìm mọi cách để điều trị bệnh. Do đó, chúng tôi khuyên mọi người nên chủ động cập nhật kiến thức và chủ động phòng tránh để không mắc phải bệnh thoái hóa khớp vai.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai
Đánh giá bài viết