Viêm khớp vai

Chia sẻ cách xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai

Hiện nay, số bệnh nhân viêm quanh khớp vai đang không ngừng tăng lên. Đó không chỉ là do vẫn đề tuổi tác mà còn do sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đọc cách xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai rất hiệu quả. Đây là phương pháp chữa bệnh theo y học cổ truyền được khá nhiều chuyên gia đánh giá cao. 

Hiệu quả của xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai

Trước hết, chúng ta cần hiểu một vài thông tin cơ bản về bệnh viêm quanh khớp vai. Nhiều người sẽ rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm khớp vai. Đây là một căn bệnh không liên quan đến sụn, khớp, xương, ổ chảo mà chỉ tính đến những vấn đề thuộc phần mềm bên trong. Bao gồm các dây chằng quanh khớp, dây thần kinh, mạch máu và bao hoạt dịch khớp vai. Bệnh tuy không ảnh hưởng đến hoạt động của khớp nhưng những cơn đau phần mềm làm cho quá trình vận động ít nhiều bị ảnh hưởng. biểu hiện viêm quanh khớp vai

Để điều trị căn bệnh này, có rất nhiều phương pháp được đưa ra. Trong đó cách xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai là một trong những biện pháp mà bạn nên áp dụng. Đây là phương pháp điều trị dựa theo y học cổ truyền. Theo đó, bệnh viêm quanh khớp vai thuộc chứng kiên tỷ thống. Nguyên nhân trực tiếp sinh ra bệnh là do phong hàn, kết hợp với thể trạng sức khỏe yếu ớt làm cho việc lưu thông khí huyết bị hạn chế, không nuôi dưỡng được các khớp gây ra sự hư tổn đau nhức.

cách xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai

Phương pháp xoa bóp có tác dụng giảm đau, giúp cho khớp vai vận động linh hoạt hơn. Cách điều trị này rất phù hợp với thể viêm khớp vai do lạnh, do thoái hóa đốt sống cổ nhưng chưa có sự chèn ép thần kinh, do chấn thương vùng vai nhưng không có tổn thương khớp. Biện pháp này được khá nhiều người tin tưởng do độ an toàn cao, không gây ra nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Hướng dẫn cách xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai

Trước khi tìm hiểu phương pháp này, chúng ta cần phải nắm sơ qua về các huyệt đạo mà trong quá trình xoa bóp chúng ta sẽ tác động đến. Đó là:

 • Huyệt kiên ngung: nằm giữa mấu chuyển lớn xương cánh tay với mỏm cùng vai khi khép cánh tay; điểm lóm phía trước bên ngoài khớp, mỏm cùng – xương đòn khi dang cánh tay.
 • Huyệt kiên trinh: cách 2 tấc từ điểm đầu sau nếp nách khi khép cánh tay, điểm lõm đầu khớp vai khi dang cánh tay.
 • Huyệt kiên tỉnh: nằm giữa đường nối mỏm cùng vai và huyệt đại chùy

huyệt kiên tỉnh

 • Huyệt Tý chu: đầu cuối cơ tam giác cánh tay, nằm trên đường nối huyệt kiên trung và khúc trì, cách khuỷu tay 7 thốn lên trên.
 • Huyệt thủ tam lý: cách 2 tấc từ huyệt khúc trì xuống dưới.
 • Huyệt hợp cốc: khép chặt ngón cái và ngón trỏ dính vào nhau, huyệt nằm ở điểm cao nhất cơ bắp giữa hai ngón.
 • A thị huyệt: Không có vị trí cố định, chỉ xuất hiện ở những vị trí đau.

Chúng ta có thể tiến hành cách điều trị này theo các bước như sau:

 • Ban đầu, thực hiện các động tác lăn, day, xoa bóp quanh khớp vai để làm toàn bộ phần này mềm và ấm lên.
 • Dùng ngón cái, day lần lượt các huyệt: huyệt kiên ngung, huyệt kiên trinh, huyệt kiên tỉnh, huyệt tý nhu, huyệt thủ tam lý, huyệt hợp cốc. Đến A thị huyệt thì ấn ngón cái theo sức chịu đựng của người bệnh.
 • Tiếp tục thực hiện động tác lắc vai: dùng một tay cố định khớp vai, một tay cầm cổ tay và xoay vòng khoảng 10 lần thì đảo chiều, tốc độ xoay tăng dần theo mức chịu đựng của người bệnh.
 • Vò khớp vai: dùng 2 tay đay vò, chà xát tại khớp vai cho nóng lên.
 • Cuối cùng thực hiện động tác nâng vai: một tay giữ khớp vai cố định, một tay cầm cổ tay nâng lên cao quá đầu, đưa về phía trước hoặc phía sau.

Chúng ta có thể hình dung rõ hơn về cách xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai qua video sau:

 

⇒ Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rất cặn kẽ thông tin về cách xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai. Bạn hãy kết hợp cách điều trị này với các phương pháp điều trị khác thì mức độ tiến triển của bệnh sẽ nhanh chóng hơn. Việc điều trị đòi hỏi phải kiên trì và thực hiện thường xuyên nên bạn hãy dành ra một thời gian ngắn để thực hiện biện pháp này.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Chia sẻ cách xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai
Đánh giá bài viết