Bệnh viêm khớp dạng thấp

Công dụng của corticoid dùng điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp gây ra những cơn đau khớp, cứng khớp đồng thời gây ra nhiều khó khăn trong việc vận động. Vì vậy, việc điều trị bệnh là vấn đề mà chúng ta cần phải chủ trọng ngay từ khi có những triệu chứng bệnh. Một trong những cách điều trị viêm đa khớp dạng thấp hiện nay là sử dụng corticoid. Vậy công dụng của corticoid trong điều trị viêm khớp dạng thấp là gì? Đây có lẽ là điều mà khá nhiều bạn đọc muốn tìm hiểu. Chuyên trang xuongkhop360.com sẽ giúp bạn có được câu trả lời trong bài viết hôm nay.

Công dụng của corticoid trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu được viêm khớp dạng thấp là gì? Đây là một dạng viêm khớp mà chúng ta thường hay gặp. Khi đó hiện tượng viêm ở các khớp sẽ gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Nếu để càng lâu bệnh sẽ chuyển sang mãn tính và dẫn đến dính khớp, biến dạng khớp.

   viêm khớp dạng thấp

Sử dụng thuốc tây là một trong những biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy loại thuốc này có công dụng như thế nào. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin dưới đây.

Thông thường, người ta sử dụng thuốc glucocorticoid có hoạt tính chống viêm và chứa nhân steroid có 17 phân tử carbon. Thường có khả năng chống viêm mạnh và ít tác dụng phụ. Cụ thể hơn thuốc corticoid có thể tác động đến bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp như sau:

** Chống viêm

Cơ chế chống viêm của corticoid không phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm. Theo đó, bệnh sẽ có những cơ chế tác động như sau:

thuốc corticoid điều trị viêm khớp dạng thấp

+ Ức chế tạo thành acid arachidonic từ đó làm giảm khả năng tổng hợp và giải phòng các chất gây viêm như prostaglandin, leucotrien…

+ Thuốc có thể ức chế việc sản xuất các chất trung gian của quá trình viêm, qua đó cũng ức chế sự giãn mạch và làm tăng tính thấm của mao mạch ở vùng bị tổn thương.

+ Ức chế sự di chuyển của bạch cầu, làm giảm hoạt động thực bào của đại thực bào, của bạch cầu đa nhân, giảm sản xuất các cytokin.

+ Giúp ổn dịnh màng tiêu thể của bạch cầu đa nhân và đại thực bào. Nhờ đó ức chế giải phóng các enzim tiêu protein, các gốc tự do,…

** Ức chế miễn dịch

Thông thường, thuốc corticoid dùng điều trị viêm khớp dạng thấp với tác dụng chủ yếu thông qua cơ chế ức chế tăng sinh tế bào lympho T. Từ đó, làm giảm hoạt tính gây độc tế bào của các lympho T và các tế bào diệt tự nhiên. Hơn nữa, thuốc corticoid còn có khả năng ức chế sản xuất TNF, interferon có khả năng làm suy giảm hoạt tính diệt khuẩn, gây độc tế bào và nhận dạng kháng nguyên của đại thực bào.

Trong việc điều trị bệnh corticoid không được khuyến khích sử dụng. Nếu sử dụng chỉ nên dùng với liều lượng thấp. Vì nếu điều trị kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng.

Một số tác dụng phụ của corticoid mà bạn nên biết

Tuy corticoid có nhiều tác dụng hữu ích đối với việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp nhưng người bệnh luôn được khuyến cáo phải cẩn trọng với việc sử dụng loại thuốc này. Đây được xem là “con dao hai lưỡi”, vừa có tác dụng điều trị bệnh nhưng đồng thời cũng mang lại rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn nếu chúng ta sử dụng không đúng cách. Việc điều trị bằng thuốc corticoid có thể đem lại những tác dụng phụ không mong muốn sau:

+ Người bệnh sẽ dễ mắc bệnh loãng xương, nhất là các xương cột sống. Lâu dần sẽ dễ bị loãng xương, lún ép cột sống.

+ Thuốc khi ngấm vào cơ thể có thể làm giữ nước, gây nên tình trạng phù nề. Nhiều trường hợp còn làm người bệnh bị tăng huyết áp, nguy hiểm hơn là bệnh huyết áp tâm thu có thể đe dọa đến tính mạng.

+ Khi sử dụng corticoid thường xuyên có thể làm rối loạn dung nạp glucoso hoặc gây đái tháo đường… Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho sức khỏe của chúng ta bị suy giảm nghiêm trọng.

+ Thuốc cũng có thể làm bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, nhiều trường hợp nặng hơn có thể bị chảy máu dạ dày.

+ Người sử dụng nhiều corticoid trong thời gian dài sẽ làm cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Điều này hết sức nguy hiểm vì lúc đó cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn, dễ mắc nhiều bệnh mà chúng ta không thể lường trước được.

+ Suy thượng thận: cụ thể quá trình này diễn ra như sau: sử dụng corticoid trong thời gian giải sẽ ức chế sự sản sinh ACTH của tuyến yên theo cơ chế tác dụng ngược, lâu dần sẽ làm tuyến thượng thận ngừng hoạt động, thậm chí teo và bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng suy thượng thận. Nguy hiểm hơn biến chứng này thường khó phát hiện, đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng.

+ Thuốc cũng làm da của chúng ta mỏng dần đi, dễ diễn ra tình trạng xuất huyết dưới da, có thể quan sát được khi tiêm truyền hoặc va đập nhẹ.

+ Người bệnh khi sử dụng quá nhiều corticoid sẽ cản trở quá trình phục hồi vết thương, làm cho những tổn thương hay vết mổ khó lành hơn bình thường.

+ Bệnh nhân khi dùng corticoid dễ rơi vào tình trạng mất ngủ, rối loạn tinh thần, nguy hiểm hơn có thể gây đục thủy tinh thể…

Chúng tôi đã giúp bạn thấy được những tác hại ghê gớm của việc dùng quá nhiều corticoid. Chúng ta cần phải tuyệt đối tuân theo những chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc sẽ hết sức nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng.

Từ những thông tin trên mong rằng bạn đã có thể hiểu được công dụng của corticoid trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Hiểu được tầm quan trọng để biết cách nên sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Công dụng của corticoid dùng điều trị viêm khớp dạng thấp
Đánh giá bài viết