Viêm xương khớp

Dấu hiệu bệnh viêm khớp háng và cách điều trị

Cùng tìm hiểu về dấu hiệu bệnh viêm khớp háng và cách điều trị căn bệnh hành hạ bệnh nhân này. Viêm khớp háng là một trong những bệnh viêm xương khớp, gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của bệnh nhân. Loại bệnh này thường xuyên dẫn đến những cơn đau dữ dội ở vùng háng, vùng chân. Nếu không nhận biết và điều trị viêm khớp háng sớm, để lấy lại khả năng đi lại và ngừa những cơn đau đớn khi bệnh nặng, bệnh nhân phải phẫu thuật thay khớp háng. Tuy nhiên các khớp nhân đạo cần được thay mới sau một khoảng thời gian cố định. Không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn tốn kém chi phí trị liệu. Do đó việc tìm hiểu về những dấu hiệu bệnh viêm khớp háng và cách điều trị là vô cùng quan trọng

Dấu hiệu bệnh viêm khớp háng và cách điều trị

1. Dấu hiệu bệnh viêm khớp háng
dau-hieu-benh-viem-khop-hang-va-cach-dieu-tri-5

Nếu bất chợt có những cơn đau thường xuyên xuất hiện ở vùng xương háng ( bẹn đùi), xương hông và xương đùi kéo dài thì cần nghĩ ngay đến bệnh viêm khớp háng. Chẩn đoán được khẳng định hơn khi kèm theo những dấu hiệu dưới đây:

  • Trước khi xuất hiện những cơn đau ở khớp háng, đùi thì bệnh nhân thường bị nhiễm trùng tai – mũi – họng hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa khoảng vài ngày trước đó.
  • Vì bị đau ( có thể âm ỉ hoặc dữ dội) ở các khớp và một số vị trí lân cận như: Mông, đùi và bị cứng hông nên việc di chuyển, đi lại rất khó khăn. Khiến dáng đi khập khiễng.
  • Bệnh nhân không thể hoặc rất khó khăn khi thực hiện động tác xoay chân vào trong hay ra ngoài.
  • Các động tác xoay thắt lưng, xoay hông, cúi người khó khăn.
  • Người bệnh có thể bị sưng, đau khớp hông và dễ bị cứng khớp nhất vào thời điểm sau khi ngủ dậy hoặc sau một thời gian bất động
  • Đau xương chậu, phát ra tiếng lạo xạo từ trong khớp háng khi đi lại.
  • Ở trẻ em, khi bị viêm khớp háng ngoài những biểu hiện trên còn bị sốt nhẹ khi mới phát bệnh.

2. Cách điều trị bệnh viêm khớp háng.

Ngay khi nghi ngờ có các dấu hiệu bệnh viêm khớp háng, người bệnh cần đến khám bác sĩ để được làm các thủ tục chụp X – Quang hoặc MRI nhằm thấy rõ các tổn thương của xương khớp

Sau khi đã xác định các tổn thương của khớp , tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn sử dụng hoặc kết hợp sử dụng những phương pháp điều trị sau:

Đầu tiên là dùng thuốc kháng viêm, giảm đau, trị bệnh viêm khớp háng. Cụ thể là thuốc Tylenol,… ( giảm đau), loại này không cần kê toa và thuốc corticoid ( kháng viêm),..loại này cần kê theo toa và sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ. Đợt điều trị bằng thuốc có thể kéo dài khoảng 1-2 tuần/ 1 liệu trình. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi. hạn chế đi lại. Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm đau đớn tạm thời, không có hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh.

Biện pháp mạnh hơn là phẫu thuật. Việc Mổ xe nhằm mục đích lưu thông máu đến nuôi và cứu vãn vùng chỏm xương đùi. Biện pháp này tuy còn rất nhiều hạn chế nhưng vẫn phải áp dụng vì hiện nay y học vẫn chưa có cách nào khác tiến bộ hơn để điều trị viêm khớp háng

Thay khớp háng nhân tạo: Trường hợp bệnh quá nặng, gây đau đớn và khả năng tàn phế suốt đời thì bệnh nhân cần được thay khớp háng nhân tạo. Tuy nhiên, cần hiểu rõ rằng việc thay khớp háng nhân tạp cũng không thể sánh bằng khớp háng bình thường. Do đó, bệnh nhân sau khi thay khớp háng nhân tạo không được ngồi xổm hoặc ngồi bắt chéo chân vì dễ gây trật khớp háng. Thông thường khoảng 10-15 năm sau khi thay khớp háng nhân tạo là phải thay khớp mới. Tuy nhiên, lần thay thứ 2 trở đi thường tốn kém hơn lần đầu và hiệu quả không được như lúc đầu.

Từ những thông tin trên, có thể thấy việc điều trị bệnh viêm khớp háng còn rất nhiều khó khăn và đang là thử thách lớn cho y học. Do đó, việc phòng bệnh cũng như sớm nhận biết bệnh là rất cần thiết để tránh khỏi những phiền hà do bệnh đem đến.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến viêm khớp háng

 

Dấu hiệu bệnh viêm khớp háng và cách điều trị
5 (100%) 1 vote