Thoái hóa khớp

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ khó có thể mà hồi phục hoàn toàn nếu chỉ uống thuốc. Người bệnh cần kết hợp sử dụng thêm các cách khác để có thể cho hiệu quả tốt hơn. Một trong những phương pháp mà nhiều người thường sử dụng đó là châm cứu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cách hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu mang lại hiệu quả tốt.

1/Vài nét về phương pháp châm cứu

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh của y học cổ truyền có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là phương pháp điều trị bệnh phổ biến nhất thời xưa cùng với việc sử dụng các bài thuốc nam. Ngày nay, khi mà y học đã phát triển hơn rất nhiều thì châm cứu dần ít được nhiều người biết tới. Nhưng không vì thế mà không còn ai sử dụng nó; ngược lại nó còn được áp dụng nhiều hơn trong việc chữa trị nhiều bệnh khác nhau đặc biệt là các bệnh về xương khớp.

phương pháp châm cứu

Châm cứu là phương pháp dùng kim tác động lên các huyệt đạo để kích thích phản ứng của cơ thể giúp điều hòa âm dương, cân bằng năng lượng trong cơ thể. Phương pháp này có rất nhiều công dụng khác nhau mà không phải ai cũng biết. Việc dùng châm cứu chữa bệnh cần phải nhờ đến những bác sĩ có chuyên môn và sự tư vấn kỹ càng để cho hiệu quả tốt nhất. Nếu tự ý châm cứu dễ gây rủi ro cho cơ thể.

2/Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Bộ huyệt ở đốt sống cổ phục vụ cho việc châm cứu bao gồm:

  • Phong trì, Phong phủ, Thiên trụ, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt, Nhu du.
  • Tả: Giáp tích, A thị huyệt, Co cơ gai sống đo ra 1/2 thốn.
  • Cứu: Phế du, Cao hoang du, Kiên tỉnh, Túc tam lý.

châm cứu điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Tùy vào mức độ mắc bệnh mà bác sĩ sẽ có cách châm cứu các huyệt trên sao cho hiệu quả nhất. Tiếp theo, dựa vào các triệu chứng kèm theo mà tiến hành gia giảm cho hợp lý:

+ Triệu chứng đầu khó cử động cúi hoặc ngửa: tiến hành châm tả ở kinh cốt, bổ úy trung, đại trữ, phong môn.

+ Triệu chứng đầu khó quay sang hai bên trái và phải: châm tả ở kiên ngoại du, hậu khê.

+ Triệu chứng tê tay: châm tả nguyên lạc theo đường kinh đau. Hoặc các tả khác như Phách hộ, Kiên tỉnh, Phụ phân, Cao hoang du, Y hy, Thần đường, Kiên thống điểm, Hợp cốc,  Khúc trì, Thiên vạc, Dương khê, Khuyết bồn, Cực tuyền, Trung phủ.

+ Triệu chứng tay chân tê bại và khó đưa lên cao: Châm tả ở thân trụ, kiên ngung, cự khuyết dụ, kiên thống điểm, kiên liên thấu, hiệp tích D3-D4, hợp cốc, cực tuyền, thiên tông, khúc trì.

Mối lần châm cứu sẽ không tốn quá nhiều thời gian chỉ cần khoảng 30 – 60 phút. Sau khi châm cứu thì người bệnh có thể sinh hoạt bình thường mà không cần lo lắng.

3/Hiệu quả của điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Nhìn chung, phương pháp châm cứu đều mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. Nếu kiên trì thực hiện thì khả năng chữa khỏi bệnh là hoàn toàn có thể. Đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ nó mang lại những hiệu quả sau:

+ Giảm đau tức thì

Khi bác sĩ tiến hành châm kim vào da thì bạn sẽ cảm thấy đau nhẹ nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất. Kim châm sẽ tác động lên huyệt để đả thông kinh mạch giúp phần cổ cảm thấy dễ chịu tức thì. Không chỉ là những cơn đau vùng cổ mà còn nhiều cơn đau khác. Bên cạnh đó, nó còn giúp giải quyết vấn đề tiêu hóa và kinh nguyệt bất thường.

+ Thư giãn đầu óc

Ngoài công dụng chính là giảm đau cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ. Việc châm cứu còn giúp người bệnh thư giãn đầu óc. Nếu thường xuyên cảm thấy đầu óc căng thẳng, nặng đầu thì đây là phương pháp rất hữu ích. Hoặc những người bị mất ngủ thì có thể áp dụng nó. Tìm đến châm cứu sẽ giúp những người thường xuyên mệt mỏi sẽ cải thiện được năng lượng tốt hơn.

Lưu ý: Châm cứu cũng như các phương pháp khác đều có liều lượng nhất định. Mỗi bệnh nhân sẽ có liều lượng chữa trị khác nhau sau khi thăm khám bác sĩ. Mỗi ngày không nên châm cứu quá 2 lần. Nếu vài lần đi châm cứu mà không thấy chuyển biến thì nên tìm tới những địa chỉ uy tín hơn.

Việc châm cứu gần như là được thực hiện mỗi ngày vì thế người bệnh cần có những thói quen tốt, tránh hoạt động quá sức để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả.

Trên đây là cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu. Khi làm châm cứu người bệnh có thể kết hợp thêm xoa bóp và bấm huyệt để tăng hiệu quả điều trị. Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ là cần thiết để bệnh biến chứng sang thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

BỆNH NHÂN NÊN THAM KHẢO THÊM:

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu
5 (100%) 1 vote