Viêm xương khớp

Điều trị viêm khớp gối cấp tính

Đau nhức, sưng và nóng đỏ ở đầu gối,đi lại khó khăn là những triệu chứng của bệnh viêm khớp gối cấp tính. Càng được điều trị sớm thì hy vọng được chữa khỏi bệnh càng cao. Do vậy khi phát hiện khớp gối của mình có vấn đề thì người bệnh nên tới các phòng khám chuyên khoa xương khớp để khám và chữa trị bệnh kịp thời. Dùng thuốc , vật lý trị liệu, và phẫu thuật là những biện pháp đang được áp dụng để điều trị bệnh viêm khớp gối cấp.

» Triệu chứng viêm khớp gối

Điều trị viêm khớp gối cấp tính

Trị viêm khớp gối cấp tính

Các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp gối cấp hiện nay

1.Điều trị bằng thuốc

Các thuốc được dùng để điều trị căn bệnh này bao gồm thuốc giảm đau, các thuốc kháng viêm không chứ steroid và nhóm thuốc giúp co giãn cơ…Người bệnh không tự ý mua thuốc này về điều trị tại nhà mà nên tới bệnh viện khám để bác sĩ xem xét tình trạng bệnh và chỉ định loại thuốc cũng như liều dùng thích hợp nhất. Tránh lạm dụng thuốc bừa bãi, quá liều hay sử dụng 1 loại thuốc liên tục trong thời gian dài bởi chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới gan, thận, tim mạch rất nguy hiểm.

Bên cạnh thuốc tây thì người bệnh có thể chữa viêm khớp bằng thuốc dân gian với các vị thuốc như gừng, lá lốt, lá ngải cứu, rau cần ta…  cũng có tác dụng rất tốt đối với căn bệnh này

2. Vật lý trị liệu điều trị bệnh viêm khớp gối

Phương pháp vật lý trị liệu có tác dụng làm giảm các cơn đau khớp gối, bảo tồn chức năng vận động cuả khớp gối, tăng độ dẻo dai cho  các cơ. Các phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng là:

  • Thực hiện các bài tập đơn giản tại khớp gối
  • Xoa bóp, chườm nóng tại chỗ: khi khớp gối lên cơn đau việc xoa bóp và chườm nóng tại chỗ bằng ngải cứu rang muối, bằng túi nước nóng…có tác dụng giảm nhanh các cơn đau , người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Kích thích điện vào dây thần kinh
  • Dùng nẹp cố định khớp gối hoặc dùng gậy batong hỗ trợ cho việc đi lại
  • Chiếu lazer, chiếu tia hồng ngoại, siêu âm khớp gối

dieu-tri-benh-viem-khop-goi-cap1

Một bài tập chữa viêm khớp gối cấp

3. Phẫu thuật điều trị viêm khớp khớp gối cấp

Trong trường hợp các phương pháp điều trị nội khoa ở trên không đạt hiệu quả và tình trạng viêm khớp gối ngày càng tiến triển nặng ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp gối thì bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật thay sụn khớp hoặc tháo bỏ khớp gối.

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm khớp gối cấp

Trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp gối cấp bệnh nhân cần lưu ý:

  • Tái khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tiến triển bệnh và thay đổi thuốc điều trị thích hợp
  • Nếu đang thừa cân thì nên giảm cân để giảm sức ép lên khớp gối
  • Hạn chế vận động trong giai đoạn viêm khớp cấp. Nên dùng băng thun hoặc nẹp cố định đầu gối ở tư thế thẳng và nằm trên giường nghỉ ngơi trong những ngày này
  • Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

» Bài thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược quanh nhà

Điều trị viêm khớp gối cấp tính
Đánh giá bài viết