Gai cột sống, Hỏi đáp - Chia sẻ

Gai đôi cột sống có tính di truyền không?

Chào bác sĩ!

Bố em bị bệnh gai đôi cột sống thắt lưng, từ khi còn bé khiến cột sống bị cong vẹo thấy rõ. Em nghe bố em bảo, ông nội em khi còn sống cũng bị bệnh này. Mấy ngày nay tự nhiên em thấy lưng mình đau bất thường. Em thấy bố em thường xuyên cũng bị đau lưng giống em. Em lo lắng quá không biết bệnh gai đôi cột sống có tính di truyền không?. Xin bác sĩ cho em biết liệu em có bị mắc căn bệnh này giống bố và ông nội em không ạ? 

(Bùi Tuấn Anh – 19 tuổi)

benh-gai-doi-cot-song-co-di-truyen-khong1

Chào em!

Gai đôi cột sống là hiện tượng cột sống bị tách làm đôi. Bệnh có thể hình thành sau khi người bệnh mắc chấn thương ở cột sống. Hoặc bị bệnh bẩm sinh do trong quá trình phát triển của bào thai. Ống thần kinh của thai nhi không đóng lại hoàn toàn, và phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống cũng không đóng hoàn toàn.

Gai cột sống có di truyền không ?

Theo thống kê của các nhà khoa học cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh gai đôi cột sống khá cao. Bệnh có thể gặp ở 1-2 trẻ sơ sinh / 1000 bé được sinh ra. Vị trí bệnh hay gặp nhất, là gai đôi cột sống lưng vì 2 mẩu gai ở đoạn sống này thường khép lại chậm hơn. So với các đốt sống khác và thường sau 10 tuổi. Thì đoạn sống này mới phát triển hoàn thiện được.

Căn bệnh này được chia làm 3 dạng chính, là bệnh gai đôi cột sống ẩn. Bệnh gai đôi cột sống có nang và thoát vị màng não. Trong các dạng bệnh trên thì bệnh gai đôi cột sống, có nang được xem là khá nguy hiểm. Vì nó thường khiến người bệnh bị mất chức năng của 1 phần cơ thể. Mà dù có phẫu thuật cũng không cải thiện được tình trạng này.

Những biểu hiện của bệnh gai cột sống

Các vị trí hay mắc căn bệnh này là vùng thắt lưng, vùng xương cùng và vùng cổ gáy. Người bị gai đôi cột sống thường xuyên bị những cơn đau cấp tính hành hạ, và hoạt động đi lại bị hạn chế nhiều. Bệnh nặng thì có thể khiến bệnh nhân bị liệt, bị mất cảm giác, cong vẹo cột sống. Không còn kiểm soát được hoạt động của đường ruột và bàng quang.

Người bệnh thường phát hiện ra căn bệnh này khi đi khám đau lưng hoặc do tình cờ chụp X-Quang .Điều trị bảo tồn là phương pháp chữa trị chính đối với căn bệnh này. Bệnh nhân chỉ được tiến hành phẫu thuật khi bị chèn ép vào dây thần kinh. Hoặc có tổn thương trong ống tủy.

Qua những thông tin mà tôi chia sẻ. Em có thể thấy bệnh gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh. Tức bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu ông nội và bố em từng mắc căn bệnh này thì khả năng em có thể bị bệnh do di truyền cũng khá cao.Tốt nhất em nên đi khám, chụp X-quang nếu có biểu hiện bị đau lưng để biết chính xác mình có bị căn bệnh này hay không.

Chúc em vui!

Gai đôi cột sống có tính di truyền không?
5 (100%) 1 vote