Bệnh Gout

Giải đáp: Bệnh gút có mấy giai đoạn?

Độc giả Thanh Hằng nêu thắc mắc:

Chào chuyên mục xuongkhop360.com. Anh rể tôi mới đi khám ở bệnh viện E và được chẩn đoán mắc gút giai đoạn 3. Xin hỏi chuyên mục, bệnh gút có mấy giai đoạn, trường hợp của anh rể tôi có phải là giai đoạn muộn không? Liệu ở giai đoạn này có thể chữa khỏi được không? Xin cảm ơn chuyên mục rất nhiều.

bệnh gút có mấy giai đoạn..jpg

Bạn thân mến, 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của chuyên mục xuongkhop360.com. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh Gout là một loại bệnh viêm khớp thường gặp ở nam giới hơn là nữ giới. Với các triệu chứng điển hình là nóng, sưng đỏ và đau nhức tại các vị trí như mắt cá chân, khớp cổ tay, khớp ngón tay, khớp ngón chân, khớp gối, khớp khuỷu tay; tai. Mức độ ảnh hưởng của bệnh gút tăng dần theo giai đoạn mắc bệnh.

Bệnh gút có mấy giai đoạn tất cả?

Theo các chuyên gia xương khớp, bệnh gút được chia làm 4 giai đoạn. Các giai đoạn của bệnh gút sẽ có những biểu hiện, triệu chứng và ảnh hưởng riêng. Cụ thể đó là:

Giai đoạn 1: Nồng độ acid uric trong máu chỉ mới tăng cao

Ở giai đoạn đầu, lượng acid uric trong máu tăng cao sau một thời gian tích tụ các nguyên nhân gây bệnh gout. Tuy nhiên, rất ít người phát hiện ra là mình bị tăng acid uric. Các trường hợp được phát hiện chủ yếu là đi khám tổng quát. Các bác sĩ xác định, lượng acid uric trong máu lúc này đã cao hơn 6.0mg/dL. Tuy nhiên, giai đoạn này không ghi nhận các triệu chứng nào xảy ra cả. Thông thường, tăng acid uric phải kéo dài nhiều năm thì mới lên cơn đau đầu tiên. Chính vì lí do này mà bệnh gút cứ thế mà phát triển sang các giai đoạn nặng hơn.

Để có thể phát hiện được nồng độ acid uric trong máu tăng cao, bạn nên thăm khám sức khỏe thường xuyên. Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng để ngăn chặn bệnh không phát triển thêm.

Giai đoạn 2: Xuất hiện cơn đau gút cấp tính đầu tiên

biểu hiện của bệnh gút..jpg

Khi cảm thấy một vị trí khớp bị sưng đỏ, đau nhức dữ dội là dấu hiệu bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn này, chủ yếu là cơn đau cấp tính kéo dài từ 3 – 10 ngày và sau đó tự mất. Khoảng cách từ cơn đau đầu tiên đến cơn đau thứ hai là khoảng vài tháng đến vài năm, thậm chí là có người vài chục năm.

Việc thăm khám và điều trị cần được tiến hành ngay để giúp người bệnh giảm đau. Sau khi thăm khám thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chống viêm phù hợp với bệnh nhân. Quá trình chữa trị giai đoạn này cần không được chủ quan, phải kiên trì uống thuốc, thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ và đi kiểm tra nồng độ acid uric thường xuyên.

Giai đoạn 3: Các khớp bị tổn thương do cơn gút cấp gây ra

Trong các giai đoạn của gout thì giai đoạn 3 là giai đoạn có nhiều người mắc nhất.. Tuy các cơn đau gút không xuất hiện nhiều như giai đoạn trước nhưng người bệnh vẫn cảm thấy đau. Nếu vẫn không có phương pháp điều trị thì nồng độ acid uric trong máu vẫn tiếp tục tăng cao và nguy cơ bệnh tiến triển sang giai đoạn 4 là không thể tránh khỏi. Theo các bác sĩ, bệnh nhân gút cần kiểm soát được nồng độ acid uric quanh khoảng 6 mg/ dL để giảm đau tối thiểu.

Giai đoạn 4: Bệnh gút chuyển sang mãn tính

Quan sát trực tiếp các dấu hiệu có trên cơ thể như khớp bị biến dạng, xuất hiện hạt tophi cho thấy bệnh gút đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Giai đoạn này có nhiều nguy hiểm gây ra cho người bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là phải cắt bỏ tay chân dẫn đến dị tật. Tuy bệnh không được chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu áp dụng các cách điều trị đúng đắn sẽ giảm thiểu được các nguy hiểm mà bệnh gút gây ra.

Với trường hợp của anh rể bạn, mắc bệnh gút giai đoạn 3 thì cũng đã rất nguy hiểm. Cách chữa trị chủ yếu ở giai đoạn này là uống thuốc giảm đau gút, kết hợp thêm ăn uống các thực phẩm ít purin và vận động hợp lý. Nếu thực hiện được 3 điều này thì sẽ kiểm soát được nồng độ acid uric trong máu.

Trên đây là phần tư vấn của ban biên tập về thắc mắc bệnh gút có mấy giai đoạn cho bạn Hằng. Chúc bạn khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Giải đáp: Bệnh gút có mấy giai đoạn?
Đánh giá bài viết