Viêm xương khớp

Hướng dẫn cách phân biệt bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp là hai bệnh về xương khớp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhầm lẫn bệnh viêm khớp dạng thấp với thoái hóa khớp là một. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ bài viết dưới đây để hướng dẫn bạn đọc cách phân biệt bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp, để có hướng điều trị bệnh tốt hơn.

Cách phân biệt bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp là hai căn bệnh liên quan đến vấn đề xương khớp hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, bệnh có những biểu hiện gần giống nhau như sưng khớp, hạn chế vận động và đau khớp nên thường có những chẩn đoán chung chung dễ nhầm lẫn và gây hại cho sức khỏe bệnh nhân khi tiến hành điều trị bệnh.

4 cách phân biệt bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

1/ Khái niệm bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Bệnh viêm khớp dạng thấp:

Là một bệnh tự miễn dịch, cơ thể tự sản sinh ra các kháng thể, giống như một tác nhân xâm nhập từ phía ngoài tấn công vào các tế bào khỏe mạnh như mô, xương khớp, các cơ quan và xử lý chúng.

Phân biệt viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp:

Thoái hóa khớp còn gọi là viêm xương khớp do tình trạng lớp sụn xương khớp bị phá hủy, làm mất khả năng đàn hồi và co giãn, khiến các khớp xương bị khô xơ, hao mòn. Khi hoạt động các khớp xương va vào nhau gây đau nhức

2/ Cơ chế sinh bệnh của bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp hoàn toàn khác nhau

Viêm khớp dạng thấp:

  • Đây là bệnh tự miễn, bệnh có thể chuyển từ cấp tính sang mãn tính nên không thể nào chữa trị khỏi hoàn toàn, bởi vì sự biến đổi của lớp màng hoạt dịch khiến cho các khớp biến dạng, dính vào nhau gây khó khăn trong việc chữa trị. Lớp bao hoạt dịch này của khớp bị viêm chỉ dày vài tế bào nhưng đóng vai trò như một cái bao bảo vệ lớp và ngăn chặn các tác nhân gây hại cho khớp. Khi bao này bị viêm các chất dịch sẽ điều tiết nhiều, làm dày lớp bao này lên, gây đau nhức co cứng xương khớp, thậm chí mất khả năng vận động.
  • Ngoài ra, bệnh xảy ra do ảnh hưởng của yếu tố tuổi tác, giới tính, cơ địa mỗi người và một số yếu tố khác như chấn thương, stress, nhiễm trùng.

Phân biệt viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp qua cơ chế sinh bệnh

Bệnh thoái hóa khớp:

  • Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp chủ yếu là do chấn thương xương khớp, tuổi tác, lao động khuân vác nặng, dư thừa cân nặng và tư thế làm việc và sinh hoạt không đúng cách.
  • Ngoài ra, căn bệnh này xảy ra chủ yếu do một phần di truyền từ những người thân trong gia đình
  • Theo nghiên cứu điều trị thoái hóa khớp của Tây y, bệnh thoái hóa khớp không thể chữa khỏi. Bệnh chỉ thuyên giảm khi kết hợp chế độ ăn uống đúng cách, phương pháp điều trị hợp lý.

3/ Diễn biến của bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Bệnh viêm khớp dạng thấp:

Diễn biến bệnh viêm khớp dạng thấp

  • Bệnh diễn biến nhanh, nặng nề gây nhiều biến chứng trầm trọng cho xương khớp. Nếu không tiến hành điều trị kịp thời, tình trạng viêm sẽ phát triển nhanh chóng gây hại đến sụn, lớp màng hoạt dịch cũng như xương khớp.
  • Mặt khác, tình trạng bệnh kéo nặng sẽ dẫn đến hiện tượng thoái hóa khớp thứ phát. Lúc này, bệnh nhân mắc phải bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ mắc phải hai căn bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp cùng một lúc, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
  • Bên cạnh đó, cùng với sự tăng dần của tuổi tác, tình trạng mãn kinh, diễn biến bệnh sẽ trở nên phức tạp hơn, bệnh nhân có thể mắc thêm căn bệnh loãng xương, cao huyết áp, bệnh mạch vành,…

Bệnh thoái hóa khớp:

Diễn biến của bệnh thoái hóa khớp

  • Thoái hóa khớp thường diễn biến bệnh chậm hơn và thường bệnh sẽ trở nặng phụ thuộc vào sự tăng dần của độ tuổi. Ban đầu bệnh khởi phát chỉ là tình trạng viêm nhẹ nên xảy ra hiện tượng khớp xương bị sưng và gây đau đớn khi vận động nhưng không thường xuyên. Nếu bệnh điều trị không kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng đến xương khớp, thậm chí có thể gây mất khả năng vận động, tàn phế và một số bệnh liên quan như béo phì, bệnh mạch vành, cao huyết áp,…
  • Thông thường, bệnh xảy ra chủ yếu ở những vùng xương khớp chịu lực như khớp gối, thắt lưng và vùng cổ.

4/ Một số điểm phân biệt khác nhau của bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

# Độ tuổi:

Viêm khớp dạng thấp: Căn bệnh này xảy ra sớm, thường gặp ở trẻ em dưới 16 tuổi. Phổ biến nhất ở nhóm tuổi 12 – 15 tuổi

Phân biệt bệnh viêm khớp dạng thấp với thoái hóa khớp qua tuổi tác

Thoái hóa khớp: Bệnh thoái hóa khớp thường gặp ở độ tuổi trung niên từ 30 – 40 tuổi và rất hay gặp ở người già. Hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa do lối sinh hoạt sai cách của giới trẻ.

# Triệu chứng toàn thân:

Bệnh viêm khớp dạng thấp: Khi mắc phải bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân thường có các dấu hiệu bệnh như sụt cân, người xanh xao, khó ngủ dẫn đến suy nhược thần kinh.

Bệnh thoái hóa khớp: Người bị bệnh thoái hóa khớp thường gặp phải hiện tượng đau nhức. Bệnh thoái hóa khớp ít có triệu chứng toàn thân hơn bệnh viêm khớp dạng thấp.

# Biểu hiện của bệnh:

Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp ở tay

Bệnh viêm khớp dạng thấp: Bệnh viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện các biểu hiện nóng, đỏ,đau và kèm theo triệu chứng tràn dịch khớp, khớp bị biến dạng, dính khớp, cứng khớp. Ngoài ra, còn có hiện tượng teo cơ.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp: Biểu hiện của thoái hóa khớp thông thường là đau khớp, sưng khớp. Khi vận động các khớp có phát ra âm thanh. Biểu hiện dễ nhận biết nhất là xảy ra hiện tượng cứng khớp trong khoảng thời gian 30 phút

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên, sẽ giúp bạn đọc phân biệt được bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh thoái hóa khớp. Nếu mắc không may mắc bệnh, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Tại đây, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của bạn và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách phân biệt bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp
Đánh giá bài viết