Bệnh Gout

Khi nào nên phẫu thuật bệnh Gout

Tôi năm nay 43 tuổi, bị bệnh gout mãn tính đã 3 năm nay. Ở ngón chân cái của tôi nổi rất nhiều hạt tophi, mấy ngày hôm nay có những hạt tophi bắt đầu vỡ ra gây lở loét. Thỉnh thoảng vào ban đêm có những cơn đau bất chợt ở ngón tay, ngón chân vô cùng khổ sở. Tôi đang sử dụng thuốc uống hiện nay để chữa bệnh nhưng thấy không ăn thua. Có một đồng nghiệp của tôi bảo tôi nên đi phẫu thuật. Không biết là phẫu thuật bệnh gout có khỏi bệnh không? Khi nào nên phẫu thuật bệnh gout? Trường hợp của tôi có nằm trong đối tượng được chỉ định không? Mong nhận được sự tư vấn. Xin cảm ơn!

(Kim Thành – Bắc Giang)

khi nào nên phẫu thuật bệnh gout.jpg

Chào bạn Thành,

Trước hết xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục xuongkhop360.com! Thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bệnh gout là một bệnh rất nguy hiểm và những gì nó gây ra cho bạn chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Khi các hạt tophi hình thành bởi gout là do sự lắng đọng tinh thể acid uric thành hạt ẩn dưới da. Đây là những hạt nhỏ vài mm màu trắng, cố định thường xuất hiện tại tai, khuỷu tay, ngón chân, ngón tay, mắt cá chân. Những hạt này bình thường sẽ không đau ở giai đoạn gout cấp tính. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, nồng độ acid uric tiếp tục tăng cao khiến hạt tophi xuất hiện nhiều hơn và to hơn gây vỡ, lở loét ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Khi nào nên phẫu thuật bệnh gout?

Phẫu thuật bệnh gout thực chất là phẫu thuật loại bỏ hạt tophi để hạn chế những biến chứng mà chúng có thể gây ra cho xương khớp. Tuy nhiên, không phải cứ có hạt tophi trên người là sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật, bạn nên lưu ý những trường hợp sau mới được áp dụng:

+ Người có các hạt tophi tại các khớp xương lớn ảnh hưởng tới vận động và thẩm mỹ.

+ Hạt tophi vỡ ra gây viêm loét, hoại tử, bội nhiễm.

+ Đối tượng có hạt tophi kèm theo các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu, huyết áp hay tiểu đường…

Trường hợp của bạn các hạt tophi có kích thước tương đối lớn và đã bắt đầu lở loét, gây hạn chế trong việc vận động đủ tiêu chuẩn để tiến hành phẫu thuật. Nếu muốn phẫu thuật trước hết bạn nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên môn để kiểm tra vị trí lở loét có bị chèn ép các mạch máu hay không? Các dây thần kinh đã bị ảnh hưởng gì chưa? Đã xuất hiện các biến chứng có liên quan đến bệnh như: sỏi thận, suy thận, suy gan, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp… Cần tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh nhiễm trùng khớp gây biến dạng khớp, phá hủy xương và sụn khớp.

Việc tiến hành phẫu thuật sẽ được bác sĩ chuyên môn tiến hành. Phẫu thuật loại bỏ tophi sẽ giúp lấy đi nhanh nhất acid uric nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như gây đau đớn nhiều ngày, dễ bị sưng tấy, nhiễm trùng, lâu lành và thường tái phát. Hơn nữa, chi phí thực hiện phẫu thuật loại bỏ rất tốn kém nếu kinh tế gia đình không ổn định sẽ không thể thực hiện được. Việc tái phát nhiều lần sẽ bắt buộc phải cắt bỏ ngón tay, ngón chân.

Do đó, sau phẫu thuật việc chăm sóc phải hết sức cẩn thận. Việc thay băng lần đầu tiên rất quan trọng để đánh giá vết mổ, nếu thấy ứ dịch đọng thì phải tách vết mổ để làm thoát dịch và máu bầm. Khi vết mổ đã ổn định thì cần thay bằng hằng ngày 2 lần và cắt chỉ 10 ngày sau đó.

Phần giải đáp thắc mắc khi nào nên phẫu thuật bệnh gout đã được chúng tôi trả lời. Trong quá trình điều trị nên tuân theo phác đồ điều trị, duy trì chế độ dinh dưỡng và luyện tập phục hồi đúng cách để tránh bệnh không tái phát trở lại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khi nào nên phẫu thuật bệnh Gout
Đánh giá bài viết