Tràn dịch khớp

Nên kiêng ăn gì khi bị tràn dịch khớp gối

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối. Vì vậy bạn cần phải biết nên kiêng ăn gì khi bị tràn dịch khớp gối để bệnh không trầm trọng hơn. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết được những thông tin này để xây dựng được một chế độ ăn hợp lý. Từ đó, hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị bệnh. 

Nguy cơ phá hủy khớp do bệnh tràn dịch khớp gối

Trước khi tìm hiểu về thông tin nên kiêng ăn gì khi bị tràn dịch khớp gối, chúng tôi xin cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản nhất về căn bệnh này. Bệnh tràn dịch khớp gối là bệnh xương khớp xảy ra khi khớp gối tiết quá nhiều chất dịch làm khớp bị sưng to, phù nề, gây đau và làm giảm chức năng vận động của khớp gối. Căn bệnh này thường do chấn thương khớp gối, nhiễm khuẩn khớp gối và một số bệnh lý về xương khớp. bệnh tràn dịch khớp gối 

Chúng ta không được chủ quan trước những biểu hiện của tràn dịch khớp gối mà cần phải điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Bệnh không chỉ gây cản trở quá trình vận động mà còn làm tăng nguy có nhiễm trùng nếu chọc hút dịch khớp quá nhiều. Đặc biệt, bệnh có thể dẫn đến phá hủy khớp và ảnh hưởng đến toàn thân chứ không riêng gì khớp gối.

Bệnh nhân nên kiêng ăn gì khi bị tràn dịch khớp gối?

Theo bác sĩ Trần Mạnh Hùng (Bệnh viện Chợ Rẫy): “Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với việc điều trị bất cứ căn bệnh nào. Người bệnh phải biết nên kiêng ăn gì khi bị tràn dịch khớp gối để xây dựng được một chế độ ăn tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh. Vì trên thực tế có rất nhiều món ăn làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Cũng theo bác sĩ Trần Mạnh Hùng khi mắc bệnh tràn dịch khớp gối người bệnh nên kiêng:

1/ Thực phẩm cay nóng 

Các món ăn cay nóng thường hấp dẫn nhưng lại không tốt cho hầu hết mọi hoạt động của cơ thể. Loại thực phầm này có thể gây ra đau đớn và sưng tấy ở khớp gối.

Thực phẩm cay nóng 

Vì vậy trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh không nên ăn những thực phẩm nhiều ớt, tiêu cay, đồ chiên rán, thức ăn nhanh…

2/ Thực phẩm giàu lipid

Các loại thực phẩm giàu lipid thường khiến cho da dày khó tiêu hóa. Vì vậy dễ khiến cho khớp bị sưng tấy, đau nhức và ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động.

Thực phẩm giàu lipid

Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh tràn dịch khớp gối, người bệnh nên hạn chế dùng mỡ, nội tạng động vật, đồ ăn đóng hộp…

3/ Thực phẩm cản trở quá trình hấp thu canxi 

Các bệnh xương khớp hầu hết đều cần phải bổ sung canxi vì đây là thành phần chính cấu tạo nên xương, làm xương ngày càng chắc khỏe. Nếu thiếu hụt canxi sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương, đau xương. Vì vậy chúng ta không nên ăn các thực phẩm làm cản trở quá trình hấp thu canxi. Cụ thể, đó là các thực phẩm chứa nhiều muối, đường, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp… Ngoài ra, rượu bia và các chất kích thích có thể làm rối loạn hoạt động chuyển hóa trong cơ thể, gây thiếu hụt canxi mà bạn cũng cần phải hạn chế khi sử dụng.

Thực phẩm cản trở quá trình hấp thu canxi

4/ Thực phẩm gây viêm

Để điều trị tràn dịch khớp gối chúng ta cần phải ăn những thực phẩm giúp ngăn cản phản ứng viêm trong cơ thể. Nhưng trên thực tế có một số loại thực phẩm lại có tác dụng ngược lại, làm gia tăng phản ứng viêm và làm tăng những cơn đau trong cơ thể. Vậy nên trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên kiêng ăn: khoai lang, khoai tây, khoai mì, bơ, nếp xôi, các sản phẩm từ bột nếp, da gà, cá ngừ, cá chép, cá ngừ, măng…

Thực phẩm gây viêm

Qua những thông tin được chia sẻ, chắc chắn bạn đọc đã biết được nên kiêng ăn gì khi bị tràn dịch khớp gối. Việc điều trị bệnh là một quá trình lâu dài và khó khăn, vì vậy bạn phải kiên trì và phối hợp nhiều phương pháp thì việc điều trị bệnh mới đạt được kết quả tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Nên kiêng ăn gì khi bị tràn dịch khớp gối
Đánh giá bài viết