Bệnh viêm khớp dạng thấp

Người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng gì ?

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh có số lượng bệnh nhân mắc phải rất lớn. Việc điều trị căn bệnh này là một trong những vấn đề khó khăn của y học hiện nay. Một trong những phương pháp điều trị mà chúng ta cần áp dụng là có chế độ ăn uống hợp lý. Để giúp bạn có thể làm được điều này chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ? Chắc chắn những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình điều trị căn bệnh này.

6 thực phẩm người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng

Chúng ta có thể hiểu đơn giản khớp dạng thấp là tình trạng viêm xảy ra ở khớp, có thể làm phá vỡ cấu trúc của khớp và làm biến dạng khớp. Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp mà chúng ta thường gặp là: cứng khớp, đau khớp, sưng viêm khớp không đỏ, biến dạng khớp… Nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến khả năng vận động. Việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bạn không kiêng một số thực phẩm sau:

thực phẩm người bị bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng

1/ Các loại thực phẩm mặn

Những thực phẩm mặn thường được bỏ rất nhiều muối trong quá trình chế biến. Mà muối nhiều sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể làm cho xương khớp bị suy yếu. Vì vậy có một số thực phẩm nhiều muối mà người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng là: khô cá, khô thịt, dăm bông, xúc xích. Đồng thời chỉ nên kiểm soát lượng muối dùng hàng ngày chỉ nên ở mức 10g mỗi ngày.

Các loại thực phẩm mặn

2/ Thực phẩm giàu protein và phospho

Thực phẩm nhiều protein có thể làm cho hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, gây đau nhức xương khớp nhiều hơn. Còn thực phẩm chứa nhiều phospho sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể khiến cho xương khớp bị suy yếu. Nếu đang bị viêm khớp dạng thấp, người bệnh không nên ăn nhiều thịt bò, thịt bê, nội tạng động vật…

Thực phẩm giàu protein và phospho

3/ Các loại thức ăn nhanh

Cũng là nhóm thực phẩm người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng vì những loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Lượng chất béo này khi đi vào cơ thể sẽ làm gia tăng lipid trong máu, kích thích phản ứng viêm, sưng tấy ở bao khớp làm cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức kinh khủng. Những loại thức ăn nhanh mà chúng ta hay dùng là: khoai tây chiên, gà rán, hambuger…

Các loại thức ăn nhanh

4/ Thực phẩm ngọt, nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường sẽ làm tăng khả năng tăng cân, lúc này sẽ tạo áp lực lên các khớp xương, làm cho những cơn đau nhức tăng lên và gia tăng nguy cơ biến dạng khớp. Vì vậy người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng những thực phẩm ngọt như: bánh kẹo, kem, chè, nước ngọt… Các chuyên gia cũng đã nghiên cứu và cho rằng các bệnh nhân chỉ nên dùng khoảng 20g đường mỗi ngày.

Thực phẩm ngọt, nhiều đường

5/ Bột mì, bắp và đồ nếp

Đây là 3 loại thực phẩm cần hạn chế nếu đang mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Vì những thực phẩm này sẽ kích thích gia tăng phản ứng viêm trong cơ thể, làm cho những cơn đau nhức ngày càng gia tăng. Hơn nữa theo nghiên cứu thành phần của các loại thực phẩm này còn gây dị ứng, ngứa ở khớp làm người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu.

6/ Rượu bia và các chất kích thích

Đây là nhóm thực phẩm không chỉ bệnh viêm khớp dạng thấp mà bất cứ bệnh nào cũng phải kiêng không nên sử dụng. Vì rượu bia và các chất kích thích… sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ canxi đồng thời làm thất thoát nhanh lượng canxi có sẵn trong cơ thể. Do đó làm cho các tác nhân gây viêm khớp hoạt động mạnh hơn đồng thời khiến cho quá trình điều trị bệnh càng rơi vào khó khăn.

Rượu bia và các chất kích thích

Mong rằng từ những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng để nhanh khỏi bệnh. Từ đó xây dựng được cho mình một chế độ ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng gì ?
5 (100%) 1 vote