Hỏi đáp - Chia sẻ

Người bị thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym?

Chuyên gia có thể cho em biết thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym không? Thời gian gần đây, vì sức khỏe không ổn định nên em quyết định đi tập gym để cải thiện tình hình. Ngặt nỗi em lại mới bị thoái hóa đốt sống cổ nên không biết mình đi tập có làm bệnh nặng thêm không? Mong sớm nhận được hồi đáp!

(Phan Văn Đức – Yên Thành, Nghệ An)

thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym không..jpg

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI:

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym?

Chúng tôi đã nhận được câu hỏi mà bạn gửi về mục tư vấn của chuyên trang xuongkhop360.com! Những gì mà bạn thắc mắc cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Thắc mắc này chúng tôi xin trả lời như sau:

Tập gym hay tập thể hình là một bộ môn thể thao đem lại rất nhiều lợi ích cho người tập trong đó có việc cải thiện chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi bạn mắc bệnh, điều quan trọng ngoài việc uống thuốc điều trị là bạn cần phải thường xuyên vận động cơ cổ nhẹ nhàng để các đốt sống cổ được tái tạo và hoạt động trơn tru. Việc vận động quá ít sẽ khiến bệnh không có tiến triển tốt mà còn thúc đẩy quá trình lão hóa của bệnh diễn ra nhanh hơn, làm bệnh ngày càng nghiêm trọng và khó phục hồi hoàn toàn.

Các nghiên cứu trên thế giới về tần suất luyện tập thể dục khi mắc bệnh cũng đã chứng minh có tới 28% bệnh nhân cải thiện tốt tình trạng bệnh bằng việc duy trì luyện tập thể dục hằng ngày. Đồng thời, chất lượng cuộc sống cũng được tăng lên đáng kể. Chính vì thế, việc tập gym khi bị thoái hóa đốt sống cổ là cần thiết. Nhưng chúng ta nên tập luyện như thế nào để có thể cải thiện được tình trạng bệnh mà không làm tổn hại thêm đến cột sống cổ?

Tập gym như thế nào để chữa thoái hóa đốt sống cổ?

Tập gym có nhiều bài tập, động tác khác nhau nên bạn không thể biết cái nào phù hợp, cái nào không. Vì thế, chúng tôi nhấn mạnh trước khi bước vào tập luyện thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị hoặc những người có chuyên môn. Bởi nếu như tập luyện không đúng cách hay tập quá sức thì chẳng có tác dụng gì mà có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến chuyên môn từ BS Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên Trưởng khoa Nội, Phó khoa Châm cứu Dưỡng sinh, bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương và được trả lời như sau:

việc tập gym nên có người hướng dẫn để không gây ảnh hưởng xấu cho thoái hóa đốt sống cổ.jpg

+ Trước khi tập luyện nên khởi động kĩ các cơ tay, chân, vai trong vòng 5 phút để làm nóng cơ thể. Việc làm này nhằm giúp trong quá trình tập luyện người tập không bị đau cơ.

+ Bắt đầu tập luyện thì nên tập thong thả, nhẹ nhàng, đúng động tác mà người hướng dẫn đã chỉ trước đó. Khi tập cần kết hợp thở sâu, nhẹ nhàng sẽ tăng tính linh hoạt của cột sống; sức mạnh của dây chằng tạo nên sự cân bằng giúp giảm dần cảm giác đau.

+ Thời gian đầu chỉ nên tập các bài tập kéo giãn và tăng độ linh hoạt cho các khớp cột sống; khi cảm giác đau giảm hẳn thì mới chuyển sang các bài tập nặng hơn một xíu. Tuyệt đối không được tập nâng tạ.

+ Sau một thời gian đã làm quen với những bài tập gym, bạn nên kết hợp với một số bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ, chỉ định xoa bóp và ăn uống đúng cách để bệnh dần hồi phục hoàn toàn.

Cũng theo sự chia sẻ từ BS Vân Anh, việc tập luyện gym chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm đi cảm giác đau thường trực ở vùng cột sống cổ. Để chữa bệnh khỏi hoàn toàn thì cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và có được phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Trường hợp thoái hóa đốt sống cổ của bạn Đức chúng tôi không rõ bạn ở mức độ nào. Nếu bệnh chỉ mới mức độ nhẹ thì việc tập gym sẽ rất có lợi. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng thì bạn không nên tập luyện mà hãy chú tâm dùng thuốc cho đến khi bệnh khỏi bớt rồi hãy tập gym. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn có thể giúp ích cho bạn được phần nào. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra nhiều nguy hiểm nếu bạn chủ quan trong việc điều trị. Chúc bạn sớm phục hồi sức khỏe và chữa khỏi bệnh!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Người bị thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym?
Đánh giá bài viết