Hỏi đáp - Chia sẻ

Người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì tốt?

Những cơn đau âm ỉ, dai dẳng ở vùng cột sống lưng khiến bạn trở nên mệt mỏi ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc. Vậy làm thế nào để làm giảm tạm thời những cơn đau khó chịu đó. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì giúp bạn giảm được cơn đau hiệu quả.

Bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì?

1. Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E là một vitamin rất cần thiết cho xương khớp. Vì thế, khi đang bị thoái hóa đốt sống lưng thì không nên bỏ qua loại vitamin quan trọng này. Vitamin E là một chất chống oxy hóa tan trong các chất béo có thể trung hòa gốc tự do, làm chậm lại quá trình thoái hóa đốt sống thắt lưng. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y học Saudi thì uống 400mg vitamin E mỗi ngày sẽ làm giảm triệu chứng của thoát hóa đốt sống lưng.

vitamin E là câu trả lời cho thắc mắc bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì.jpg

Khi sử dụng vitamin E bổ sung cho xương khớp thì bạn nên ưu tiên bổ sung lượng vitamin E có sẵn trong tự nhiên sẽ tốt hơn so với các loại vitamin E tổng hợp. Vitamin E được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm sau: hạnh nhân, hạt hướng dương, đậu nành, đậu phộng, lúa mì, oliu, dầu cọ, rau lá xanh, …

2. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C được đánh giá là cần thiết cho sự tồn tại, hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Với các bệnh lý về xương khớp, vitamin C đóng vai trò tổng hợp Collagen type I cần thiết cho thể hiện Osteocalcin, một loại hoạt tính của men Phosphatase kiềm và khoáng hóa xương. Khi bị thoái hóa đốt sống lưng, vitamin C sẽ giúp tăng mật độ xương ở cột sống đáng kể giúp cột sống chắc khỏe và chậm quá trình thoái hóa.

vitamin C là câu trả lời cho thắc mắc bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì.jpg

Việc bổ sung vitamin C khi bị thoái hóa đốt sống lưng dựa trên tính chất chống oxy hóa và khả năng điều hòa gen mã hóa tổng hợp các collagen type I, II và aggrecan tạo nên chất nền bên ngoài tế bào sụn khớp. Loại vitamin này rất quan trọng nhưng không thể tự tổng hợp, bệnh nhân có thể bổ sung vitamin C thông qua chế độ ăn uống hằng ngày bằng các thực phẩm như: chanh quả, quýt, đu đủ, dứa, dâu tây, ớt chuông, bông cải xanh, …

3. Thực phẩm giàu vitamin D

Bình thường, vitamin D đã có sẵn trong xương khớp và đóng vai trò quan trọng. Đó là duy trì ổn định lượng canxi để thúc đẩy xương khỏe mạnh; bảo vệ hệ thống khung xương luôn ổn định bằng cách tăng cơ bắp và giảm nguy cơ té ngã. Các bác sĩ xương khớp cho biết, mỗi ngày mọi người cần bổ sung ít nhất 400 IU vitamin D để đảm bảo xương luôn chắc khỏe. Đây chính là lời lí giải cho thắc mắc bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì?

vitamin D là câu trả lời cho thắc mắc bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì.jpg

Vì vậy, bạn cần bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày các thực phẩm giàu vitamin D sau đây để cải thiện tình trạng bệnh: cá hồi, cá kiếm, sữa, gan bò, ngũ cốc, … Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng có chứa nhiều vitamin D tự nhiên, mỗi ngày hãy dành 30 phút vào buổi sáng tắm nắng để cơ thể có thể hấp thu được nhiều vitamin D.

4. Thực phẩm giàu vitamin K

Khi bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn thực phẩm giàu vitamin K. Vai trò của vitamin K đối với xương khớp đã được ghi lại như sau: “Vitamin K giúp chuyển hóa Carboxyl hóa của Osteocalcin. Quá trình biến đổi cấu trúc này nhằm tạo ra 3 đuôi Gla có ái lực gắn kết mạnh mẽ với Canxi. Đủ lượng vitamin K tức là đủ lượng Osteocalcin được Carboxyl hóa có trong mô xương để gắn kết với Canxi và đưa nó vào cấu trúc Hydroxyapatite bền chắc”.

vitamin K là câu trả lời cho thắc mắc bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì.jpg

Như vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy dung nạp vitamin K cho cơ thể bằng cách sử dụng các thực phẩm: rau bina, cải xoăn, húng quế, mù tạt, mùi tây, cà rốt trứng, trái cây sấy khô, … Một tuần sử dụng 4 – 5 lần để có thể bổ sung đầy đủ lượng vitamin K mà xương khớp cần.

5. Thực phẩm giàu omega-3

Một bài viết đăng tải trên “Archives of Medical Research” đã kết luận: thường xuyên sử dụng acid béo omega-3 giúp cải thiện bệnh xương khớp khá tốt. Và tỉ lệ những người thường xuyên ăn hoặc sử dụng các thực phẩm giàu omega-3 ít mắc bệnh xương khớp và có hệ thống xương chắc khỏe hơn so với những người không sử dụng.

omega-3 là câu trả lời cho thắc mắc bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì.jpg

Chất béo omega-3 đối với xương khớp đóng vai trò là một chất ngăn chặn phản ứng hệ miễn dịch, ức chế viêm trong xương khớp nhằm làm giảm triệu chứng sưng đau, cứng khớp và cải thiện chức năng vận động. Chính vì vậy, khi bị thoái hóa đốt sống lưng thì bạn không nên bỏ qua nhóm thực phẩm giàu omega-3. Thực phẩm chứa nhiều omega-3 là sữa, ngũ cốc, nước cam, cá mặn ( cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, ..).

Với 5 nhóm thực phẩm trên đây bạn thì thắc mắc bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì đã được làm sáng tỏ. Người bệnh cần phối kết hợp 5 nhóm thực phẩm này để có hiệu quả chữa bệnh cao. Chúc mọi người vui!

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì tốt?
Đánh giá bài viết