Thoái hóa khớp

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy là chứng bệnh rất hay gặp ở dân văn phòng, thợ may, lái xe… Vì những người này phải ngồi làm việc trong thời gian dài nhưng lại ít được vận động. Tuổi tác, thói quen sinh hoạt không đúng cách, thời tiết hay một số bệnh lý về xương khớp. Được cho là những nguyên nhân chính gây ra bệnh. Bệnh hoàn toàn không đáng lo ngại nếu như bạn nắm rõ được những nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau mỏi vai gáy mà bài viết này đề cập.

nguyen-nhan-va-cach-chua-benh-dau-moi-vai-gay

Bệnh đau mỏi vai gáy do đâu?

Có rất nhiều yếu tố, được cho là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy như: Thói quen sinh hoạt không đúng cách, tuổi tác hay do bệnh lý. Hãy xem những lý do dưới đây xem bạn bị bệnh do đâu nhé:

  • Các thói quen sử dụng gối quá cao khi ngủ, ngồi ngủ trên nghế. Ngồi trực diện với quạt hay gội đầu vào buổi tối …làm giảm sự cung cấp oxi và máu qua vùng vai gáy. Khiến cho vùng này bị đau nhức, khó vận động. Những thói quen sai lầm này rất nhiều người mắc phải.
  • Tuổi tác cũng là một yếu tố được cho là có liên quan tới chứng đau mỏi vai gáy. Bước vào tuổi trung niên thì mạch máu của cơ thể không còn dẻo dai như trước. Dẫn đến tình trạng kém lưu thông máu và oxy đến vùng vai gáy khiến cho vai gáy bị đau. Tuy nhiên, không chỉ người già mới mắc phải căn bệnh này mà tỷ lệ người trẻ mắc bệnh cũng khá cao. Đặc biệt là ở giới văn phòng do họ phải ngồi làm việc trước máy tính trong thời gian dài.
  • Đau mỏi vai gáy còn là triệu chứng của các bệnh lý xương khớp khác như: Thoái hóa cột đốt cổ, vôi hóa cột sống, đĩa đệm bị thoát vị, loãng xương…
  • Thời tiết lạnh cũng có thể gây bệnh do mạch máu bị co lại. Khiến máu và oxy lưu thông không được tốt khi trời trở lạnh

Cách chữa bệnh đau mỏi vai gáy

Khi thấy mình có các triệu chứng đau nhức vùng vai gáy, thì người bệnh cần đi khám. Để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, cũng như mức độ của bệnh. Để có hướng chữa bệnh đau mỏi vai gáy hiệu quả nhất.

nguyen-nhan-va-cach-chua-benh-dau-moi-vai-gay1

  • Nếu nguyên nhân gây bệnh do các bệnh lý về xương khớp. Thì người bệnh cần chữa trị những căn bệnh này
  • Nếu đau mỏi vai gáy không phải là biểu hiện của các căn bệnh khác, thì người bệnh có thể uống thuốc giảm đau. Sử dụng các biện pháp vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt…bệnh  sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Để cho quá trình điều trị bệnh được nhanh chóng hiệu quả. Thì người bệnh cũng cần lưu ý đến thói quen sinh hoạt của mình:

+ Sử dụng gối có chất liệu mềm và không cao quá 10cm khi ngủ

+ Ngồi dựa lưng vào thành ghế nghiêng người ra sau khoảng 30 độ khi ngồi xem tivi

+ Không ngồi làm việc với 1 tư thế quá lâu. Thỉnh thoảng thực hiện một vài động tác xoay đầu, xoay tay giúp khớp không bị cứng.

+ Không đột ngột bẻ khớp cổ vì nó có thể khiến bạn bị lệch đĩa đệm cột sống cổ rất nguy hiểm

+ Làm việc vừa sức, tránh mang vác quá nặng

+ Một vài động tác hay các môn thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp bạn tránh được những cơn nhức mỏi vai gáy.

Nhìn chung bệnh đau mỏi vai gáy rất dễ nhận biết, và bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được. Căn bệnh này với những phương pháp mà bài viết chia sẻ. Tuy nhiên nếu bệnh diễn tiến quá lâu thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa để nhanh chóng chữa khỏi bệnh đau mỏi vai gáy nhé.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau mỏi vai gáy
5 (100%) 1 vote