Viêm xương khớp

Những cây thuốc nam chữa viêm khớp hiệu quả nhanh tác dụng sâu

Do quá trình lão hóa của cơ thể, chấn thương khi vận động, các bệnh về xương khớp mà hiện nay số bệnh nhân bị bệnh viêm khớp ngày một gia tăng. Để giúp bạn có thêm hướng điều trị căn bệnh này, chuyên trang xuongkhop360.com xin giới thiệu cùng bạn đọc thông tin về những cây thuốc nam chữa viêm khớp hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với tác dụng của những loại cây hết sức quen thuộc này.

5 cây thuốc nam chữa viêm khớp bạn nên dùng

1/ Cây xấu hổ

Đây là một trong những loại cây chúng ta thường thấy mọc ở ven đường nhưng có lẽ ít ai biết nó có tác dụng chữa viêm khớp rất hiệu quả. Theo đông y, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn có tác dụng án thần, giảm đau, chống viêm rất tốt. Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học, loại cây này có khả năng ức chế thần kinh trung ương, chữa mất ngủ và các bệnh xương khớp rất tốt.cây xấu hổ trị bệnh viêm khớp

Bạn nên dùng cây xấu hổ, cắt khúc rồi phơi khô và bảo quản để dùng dần. Chúng ta có thể dùng cây xấu hổ như cây thuốc nam chữa viêm khớp theo 2 cách sau:

** Cách 1:

 • Dùng khoảng 120g cây xấu hổ tẩm với rượu 40 độ rồi rang khô.
 • Đem sắc với khoảng 600ml nước cho cạn còn 300ml thì tắt bếp.
 • Dùng uống 3 lần trong ngày, sử dụng khoảng 5 ngày liên tục bạn sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

** Cách 2:

 • Dùng khoảng 20g cây xấu hổ kết hợp với 20g lá lốt khô
 • Sắc chung 2 nguyên liệu và sử dụng để uống trong ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể nấu nhiều hơn để ngâm tay chân mỗi ngày khoảng 30 phút. Nếu bạn vừa uống vừa ngâm như vậy sẽ điều trị bệnh cả bên ngoài và bên trong thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều.

2/ Cây tần giao

Không những theo đông y mà y học hiện đại cũng đã công nhận hiệu quả điều trị viêm khớp của loại cây này. Theo đông y, cây tần giao có vị đắng cay, hơi hàn có tác dụng trừ phong thấp, thanh hư nhiệt, thư cân hoạt lạc. Còn theo các nhà nghiên cứu, nguyên liệu này có hoạt chất Gentianin A có khả năng tác động lên hệ thần kinh, kích thích chức năng của tuyến yên nên có khả năng kháng viêm rất hiệu quả. Bạn có thể dùng cây tần giao để trị viêm khớp qua bài thuốc sau:

cây tần giao trị viêm khớp

 • Nguyên liệu: 12g tần giao, 12g hán phòng ký, 10g mỗi loại (đào nhân, bạch chỉ, hoàng bá, hải phong đằng, uy linh tiên, nhũ hương), 8g xuyên khung và 8g độc hoạt.
 • Dùng thang thuốc này sắc chia làm 3 lần mỗi ngày.

3/ Cây chìa vôi

Theo đông y, nguyên liệu này có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, giải độc, trừ tê thấp. Cây chìa vôi có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh xương khớp trong đó có bệnh viêm khớp.

cây chìa vôi trị viêm khớp

Bạn có thể dùng cây chìa vôi như một cây thuốc nam chữa viêm khớp bằng 2 cách như sau

** Cách 1:

 • Nguyên liệu: 20g mỗi loại (cây chìa vôi, dền gai, tầm gửi, cỏ ngươi), 30g cỏ xước
 • Đem nguyên liệu nấu trong 1 ấm thuốc uống hàng ngày thay cho nước lọc.

** Cách 2:

 • Nguyên liệu: 20g chìa vôi, 15g cành dâu, 10g bạch chỉ, 10g quế chi.
 • Dùng thang thuốc này uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

4/ Cây ngải cứu

Cây ngải cứu là một trong những loại cây có nhiều tác dụng điều trị bệnh, trong đó có bệnh viêm khớp. Chúng ta có thể thực hiện việc điều trị theo các bước sau:

cây ngải cứu trị viêm khớp

 • Lấy lá ngải cứu rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi phơi sơ qua.
 • Đặt lên bếp sao lẫn với muối theo tỉ lện 1:1
 • Khi ngải cứu nóng bỏ vào một cái khăn mỏng rồi chườm lên chỗ khớp bị đắp.
 • Thực hiện hàng ngày bạn sẽ thấy bệnh được cải thiện rõ rệt.

5/ Cây đinh lăng

Cây đinh lăng có công dụng điều trị được nhiều bệnh và thường được ví như ” cây sâm của người nghèo”. Bài thuốc từ cây đinh lăng có tác dụng chữa viêm khớp, sưng đau cơ khớp hiệu quả.

cây đinh lăng trị viêm khớp

Bạn có thể tiến hành bài thuốc này theo các bước sau:

 • 30g thân và cành đinh lăng, 10g mỗi loại (cúc tần, rễ cây xấu hổ, bưởi bung)
 • Cho vào sắc chung với 600ml nước sắc cho còn 300ml nước.
 • Mỗi ngày uống 3 lần cho đến khi bệnh hết hẳn.

Những bài thuốc này thường có tác dụng chậm nên bạn phải kiên trì và thực hiện thường xuyên thì mới có hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần kết hợp với chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý thì việc điều trị mới có kết quả tốt.

Những biện pháp phòng chống bệnh viêm khớp nên áp dụng

Bệnh viêm khớp có thể ghé thăm bạn bất kì lúc nào, vì vậy bạn phải thường xuyên sử dụng các biện pháp phòng chống hiệu quả. Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

 • Thường xuyên vận động không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn làm cho xương khớp linh hoạt hơn. Đồng thời giúp bạn duy trì một cân nặng hợp lý, giảm gánh nặng lên các khớp.
 • Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hormone, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.
 • Hạn chế mang vác vật nặng, nếu làm công việc thường xuyên phải đứng lâu và ngồi nhiều thì thỉnh thoảng nên vận động để giúp cơ thể thoải mái, lưu thông máu tốt hơn.
 • Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý nhằm giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển của xương khớp. Bạn nên chú trọng chế độ ăn bổ sung nhiều vitamin C, vitamin E và canxi giúp làm giảm quá trình thoái hóa của xương khớp. Đồng thời, bạn phải uống đủ nước mỗi ngày để duy trì sự trơn tru của hai đầu xương, hỗ trợ quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn.

Chúng tôi đã giới thiệu rất chi tiết đến bạn đọc những công dụng cũng như cách dùng cây thuốc nam chữa viêm khớp. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình điều trị bệnh.

Bạn có thể xem thêm:

Những cây thuốc nam chữa viêm khớp hiệu quả nhanh tác dụng sâu
Đánh giá bài viết