Viêm xương khớp

Những nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

Những nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp là biểu thị cho tình trạng về xương khớp của bệnh nhân. Viêm đa khớp dạng thấp để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

Những nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Bạn nên biết:

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh về xương khớp rất nguy hiểm. Biến chứng mà chúng để lại cũng rất nặng nề. Vì vậy bệnh nhân cũng cần chú ý đến nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp để có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời nhất.

Những nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp là gì?

>> Di truyền: bệnh nhân có người thân mắc các bệnh về xương khớp. Bệnh viêm khớp thấp có tính gia đình rất cao. Nguy cơ di truyền từ người thân rất cao. Khoảng 70% bệnh nhân mắc chứng viêm khớp dạng thấp có tính gia đình rất cao.

> Các kháng thể tự chống đối lẫn nhau: Các bệnh về viêm khớp nguyên nhân chủ yếu là do các kháng thể. Các kháng thể có khi hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên khi gặp bất kì một tác nhân nào khác các kháng thể chưa kịp thích nghi sinh ra chống đối và gây viêm.

Những nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

>> Yếu tố cơ địa cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Bệnh viêm khớp thấp chủ yếu xuất hiện ở 80% phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Nguyên nhân chủ yếu là do giai đoạn này cơ thể và các khớp xương người phụ nữ bắt đầu có những dấu hiệu đi xuống. Rối loạn nội tiết tố khiến cho các kháng thể mất cân bằng.

>> Môi trường, khí hậu cũng là nguyên nhân tốt cho các vi khuẩn xâm nhập. Đây là điều kiện tốt nhất để chúng hoành hành bệnh nhân.

Viêm đa khớp dạng thấp được biểu hiện như thế nào?

→ Sưng, tấy đỏ tại vị trí khớp bị viêm là biểu hiện thường gặp nhất. Vùng bị viêm sẽ đỏ hơn các vùng da khác và đau nhức.

→ Đau nhức tại khớp viêm và có ảnh hưởng đến các vùng lân cận.

→ Viêm đối xứng các khớp là đặc trưng cơ bản của bệnh viêm khớp dạng thấp. Nó là dấu hiệu nhận biết viêm khớp với các bệnh về xương khớp khác.

→ Cứng khớp vào buổi sáng thường biểu hiện sau khi thức dậy. Khớp viêm khó chịu và khó di chuyển, hoạt động.

→ Bệnh ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng: ăn không ngon, sụt cân, người mệt mỏi,..

Những nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp cơ bản nhất. Bệnh nhân nên chủ động phòng ngừa bệnh nhất là vào những ngày chuyển mùa.

Những điều mà bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp không nên làm?

Hiện nay y học phát triển nhanh tạo điều kiện cho bệnh nhân viêm đa khớp có cơ hội được điều trị. Để phòng ngừa nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp chúng ta cũng nên chú ý những điều sau:

  • – Không sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, cà phê, thuốc lá trong suốt quá trình viêm khớp diễn ra.
  • – Kiêng ăn những thực phẩm: măng, cà, chuối tiêu, rau muống,..
  • – Vận động mạnh, vận động quá sức là điều tối kị.
  • – Không nên nghỉ ngơi nhiều. Tốt nhất nên dành thời gian cho những bài tập nhẹ nhàng.

Những nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng không nên chủ quan đến chế độ dinh dưỡng của mình. Ăn uống đủ chất và bảo vệ cơ thể khi gió mùa hay thời tiết chuyển mùa là điều cần thiết.

 

Những nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp
5 (100%) 1 vote