Thoái hóa khớp

Những nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân không tuân thủ nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống không những làm cho bệnh trở nên tệ hơn mà còn để lại di chứng nguy hiểm.

nhung-nguyen-tac-dieu-tri-thoai-hoa-cot-song

Thoái hóa cột sống thường gặp ở lứa tuổi nào?

Thoái hóa cột sống là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Giai đoạn cơ thể và các khớp đã bị lão hóa không thể tiếp thu dưỡng chất được nhiều.

Trên thực tế hiện nay, bệnh thoái hóa khớp diễn ra cả ở lứa tuổi trung niên và các đối tượng khác. Bệnh nhân chịu sự tác động từ nhiều phía lên cột sống trong một thời gian dài.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống: tuổi tác, môi trường làm việc, chế độ dinh dưỡng,.. Bệnh nhân có thể mắc nhiều bệnh lý khác như: béo phì, tăng cân đột ngột, tiểu đường,.. Những công việc tác động nhiều đến cột sống, những chấn thương tác động trực tiếp lên cột sống gây nên.

Hiện tại bệnh thoái hóa cột sống diễn ra với đa dạng đối tượng. Không phân biệt tuổi tác, giới tính.

Thoái hóa cột sống có gây đau nhức khi thời tiết chuyển mùa?

Có nhiều bệnh nhân than phiền rằng họ thường hay đau nhức mỗi khi thời tiết chuyển mùa. Các xương khớp bắt đầu cứng và rất khó khăn để hoạt động. Có bệnh nhân còn bị viêm tấy rất khó chịu nữa.

” Thời tiết cứ chuyển mùa là người tôi cứ như ai đánh dập hết xương vậy. Ê ẩm, mệt mỏi không thể nhấc nổi người. Chưa kể cái lưng sưng đau cúi người không được. Mà hễ cử động là nó nhói đến tận tim.”

Chị Vy chia sẻ chị bị đau lưng rất nhiều năm nay. Chị mới đi khám và được chẩn đoán là bị thoái hóa cột sống lưng. Do tính chất công việc của chị là ngồi nhiều ít hoạt động nên bị co cứng đốt sống. Mà mỗi khi thời tiết chuyển mùa là cả người chị bị ê ẩm nhất là vùng lưng.

Nhiều bệnh nhân còn bị cứng cơ, đau khớp không thể cử động được mỗi khi trái mùa. Thời tiết cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh.

Các chuyên gia đã lý giải hiện tượng này là do thời tiết làm tác động đến quá trình tuần hoàn của cơ thể. Cơ thể chưa kịp thích nghi với môi trường, bên cạnh đó đề kháng yếu. Dẫn đến hiện tượng bị vi khuẩn tấn công. Mặt khác thời tiết thay đổi còn làm cho các cơ bị co cứng, gây đau.

nhung-nguyen-tac-dieu-tri-thoai-hoa-cot-song-1

 

Những nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống:

Bạn nên biết: 

=> Bị thoái hóa cột sống phải làm sao?

=> Cách nhận biết bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

=> Mẹo chữa đau lưng bằng muối đơn giản

Bệnh nhân khi điều trị bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống. Bởi vì vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị rất nhiều mà chúng ta không thể lường trước được.

Nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống là gì?

Là những nguyên tắc cần tuân thủ trong quá trình điều trị mà bệnh nhân không được tự ý thay đổi chúng.

Sự thay đổi của bệnh nhân sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình và chất lượng điều trị.

nhung-nguyen-tac-dieu-tri-thoai-hoa-cot-song-3

Nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống gồm: 

  • Thăm khám định kỳ đều đặn: việc thăm khám thường xuyên theo dõi diễn biến bệnh. Từ đó mang lại những biện pháp điều trị hợp lý nhất.
  • Áp dụng đủ, đúng liệu trình điều trị: Bệnh nhân không được tự ý đổi thuốc hoặc bỏ giữa chừng nếu chưa được sự thống nhất của bác sĩ trị liệu. Liệu trình điều trị của bệnh nhân có những chuyển biến tích cực, nhưng vì nguyên nhân nào đó mà bỏ giữa chừng. Như vậy cơ thể bệnh nhân đã quen dần với thuốc. Sau này khi trở lại điều trị sẽ có rất nhiều khó khăn.
  • Điều trị theo triệu chứng kết hợp với các loại thuốc chống thoái hóa: Liệu trình điều trị của bệnh nhân dựa vào triệu chứng bệnh. Những tác nhân gây nên bệnh sẽ bị tiêu diệt trước tiên. Kết hợp với thuốc làm giảm đi quá trình thoái hóa của cột sống.
  • Nên phối hợp điều trị giữa vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, nội khoa

Cần tuân thủ nghiêm những nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống. Bệnh nhân sẽ dễ dàng hơn trong quá trình điều trị của mình.

Những nguyên tắc điều trị thoái hóa cột sống
Đánh giá bài viết