Thoái hóa khớp

Phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Chào chuyên gia, mẹ tôi đã bị thoái hóa khớp gối hơn 10 năm nay và trong một tháng trở lại đây bệnh của bà có dấu hiệu nặng hơn. Chúng tôi đã đưa mẹ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh thì được bác sĩ cho chụp X – quang và MRI. Bác sĩ kết luận phần sụn khớp và xương dưới sụn ở khớp gối của mẹ tôi đã bị phá hủy gần như hoàn toàn và giới thiệu cho chúng tôi biết về một phương pháp điều trị có tên là chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc. Xin hỏi chuyên mục là mẹ tôi chữa bệnh bằng phương pháp này có khỏi không. Chân thành cảm ơn!

(Lê Trung Dũng – 35 tuổi)

Chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc có tốt không?

Bạn thân mến! Phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc đã được triển khai rộng rãi từ nhiều năm trước tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan… Tại Việt Nam, phương pháp này mới được Bộ Y tế cấp phép ứng dụng sau khi cuộc thử nghiệm giữa các đơn vị điều trị Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM), Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP.HCM) và Phòng thí nghiệm tế bào gốc ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cho kết quả tốt.

chua-thoai-hoa-khop-bang-te-bao-goc-co-tot-khong.jpg

Hiện nay, chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đã được ứng dụng cho một số ít bệnh nhân và đều cho thấy quá trình phục hồi bệnh diễn ra tốt, chưa ghi nhận các bất thường xảy ra. Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh là một trong số ít đơn vị được Bộ Y tế cho phép sử dụng phương pháp này. Do đó, nếu bạn có ý định chữa bệnh cho mẹ bằng phương pháp này thì có thể liên hệ với bệnh viện.

Chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc có tốt không rất khó trả lời vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, quan trọng nhất là chất lượng của tế bào gốc vì tế bào này lấy trực tiếp trên người bệnh. Đánh giá của các bác sĩ cho biết tế bào gốc ở những người trẻ tuổi hoặc những người khỏe mạnh có chất lượng tốt hơn so với những người cao tuổi hoặc đang mắc một căn bệnh nào đó. Do đó, tỷ lệ thành công của những người này cũng cao hơn.

Một số kiến thức về phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

1. Tế bào gốc được lấy từ đâu?

Tế bào gốc được lấy chủ yếu từ mỡ bụng của bệnh nhân. Lí do là vì tế bào ở mỡ bụng nhiều, dễ lấy và hầu hết các tế bào đã trưởng thành và khả năng biệt hóa thành loại tế bào không mong muốn ít hơn.

Khi tiến hành lấy tế bào gốc, bác sĩ sẽ dùng kim tiêm hút 200ml dịch nước mỡ tách và thanh lọc, cô đặc thành tế bào gốc từ mô mỡ. Tùy theo mức độ của bệnh, độ tuổi mà quá trình lấy tế bào gốc có thể thực hiện trong 1 đến 2 lần.

tiem-te-bao-goc-vao-khop-goi-benh-nhan.jpg

2. Cách thức tiến hành

Trước khi tiêm tế bào gốc bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám và cho làm các xét nghiệm như siêu âm, chụp X-quang để xác định tình trạng thoái hóa, vị trí tổn thương tại khớp. Khi đó, bác sĩ có chuyên môn trong điều trị bằng tế bào gốc sẽ lấy phần tế bào đã lấy trước đó đem tiêm vào phần khớp bị thoái hóa. Hiệu quả điều trị tốt hay không sẽ biết sau 6 tháng, nếu phần tế bào gốc giúp phần sụn khớp bị hư tổn trở nên trơn tru hơn thì đây là tín hiệu đáng mừng.

3. Đối tượng áp dụng

Các bác sĩ cho biết, phương pháp này có thể sử dụng cho tất cả mọi đối tượng. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao cũng như giúp người bệnh tiết kiệm chi phí thì bác sĩ khuyên những đối tượng sau chỉ mới nên áp dụng:

+ Thứ nhất, người bị thoái hóa khớp dùng thuốc và tập vật lý trị liệu không cho hiệu quả.

+ Thứ hai, người bị thoái hóa khớp độ 3.

+ Thứ ba, người trẻ tuổi, trung niên bị thoái hóa khớp cấp tính.

4. Ưu điểm

+ Không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và công việc của bệnh nhân. Sau khi tiêm thì bệnh nhân có tự đi về và làm việc bình thường.

+ Độ hồi phục của sụn khớp và xương dưới sụn cao .

5. Hạn chế

+ Bác sĩ có chuyên môn về cách điều trị này còn rất ít.

+ Chi phí điều trị cao.

+ Kết quả không khả quan với những người bị bệnh giai đoạn muộn, thoái hóa khớp ở mức độ nặng hay đã ảnh hưởng tới xương hay lệch trục.

Một số thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc. Chúc bạn và gia đình luôn có nhiều niềm vui!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Phương pháp chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc
Đánh giá bài viết