Viêm xương khớp

Tại sao đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết chuyển mùa?

Đau nhức xương khớp thường xuyên không còn quá xa lạ với bệnh nhân. Không ít lời than phiền của bệnh nhân khi thời tiết chuyển mùa thường hay bị đau viêm các khớp xương, gây viêm. Vì thế bệnh nhân thường hỏi tại sao đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết chuyển mùa? 

Thời tiết chuyển mùa có rất nhiều bệnh xảy ra như: dị ứng, viêm xoang, đau nhức xương khớp, các bệnh cảm lạnh,.. Chúng ta thường hay đối mặt với những cơn ốm vặt hay đau linh tinh khi thời tiết trái mùa là như thế. Nhưng chung quy lại đều do thời tiết chuyển mùa mà ra.

tai-sao-dau-nhuc-xuong-khop-khi-thay-doi-thoi-tiet-chuyen-mua-1

Vậy thời tiết chuyển mùa có ảnh hưởng gì?

Bạn nên biết: 

» Đau nhức xương khớp ở trẻ em nguyên nhân do đâu?

» Bệnh đau nhức xương khớp có chữa được không?

Cơ thể chúng ta đang thích ứng với môi trường, bất chợt thời tiết thay đổi làm cho cơ thể thích nghi không kịp. Bên cạnh đó những tác động khác như môi trường, chế độ dinh dưỡng,.. Làm cho cơ thể trở nên rối loạn, chúng bị xáo trộn. Dẫn đến đề kháng không kịp so với các tác nhân bên ngoài dẫn đến gây bệnh. Thời tiết ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Tại sao đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết chuyển mùa?

– Thời tiết thay đổi làm cho sự tuần hoàn và quá trình trao đổi chất trong các mô, khớp thay đổi. Các mô khớp luôn hoạt động ổn định, khi thời tiết thay đổi làm cho dịch nhầy trong khớp loãng ra hơn. Làm cho các mô khớp dễ bị viêm.

– Chất lượng dịch khớp giảm kéo theo quá trình tuần hoàn trao đổi các chất hạn chế. Bên cạnh đó chúng làm ảnh hưởng vùng xương khớp xung quanh.

– Chính vì thời tiết thay đổi mà làm cho sự tuần hoàn cũng thay đổi. Sức đề kháng trong giai đoạn này yếu hơn hẳn là điều kiện cho các vi khuẩn tấn công.

– Thời tiết chuyển mùa làm cho cơ thể không thể thích ứng kịp với môi trường. Độ co giãn của các cơ, khớp cũng thay đổi theo quy trình đó dẫn theo triệu chứng đau nhức xương khớp, mệt mỏi.

– Sự rối loạn của các tế bào bên trong mô khớp.

tai-sao-dau-nhuc-xuong-khop-khi-thay-doi-thoi-tiet-chuyen-mua-3

Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết chuyển mùa chúng ta nên làm gì?

Thường thì từ mùa nóng chuyển sang mùa đông bệnh nhân dễ bị đau xuong khớp nhất. Để hạn chế những cơn đau khi chuyển mùa bệnh nhân nên:

  • + Giữ cho cơ thể luôn ấm bằng khăn choàng, mũ giữ ấm, tất,..
  • + Ăn uống đủ chất.
  • + Tập thể dục đều đặn để các khớp xương không bị cứng.
  • + Nếu xương khớp đau nhức thường xuyên nên xoa các vị trí đau.

Có nên sử dụng thuốc giảm đau khi đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết chuyển mùa?

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Hồng Hoa – Trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện E cho biết: ” Thời tiết chuyển mùa làm cho áp thấp giảm xuống tác động lên các cơ xương khớp. Nó khiến cho xương khớp bị đau, sưng nghiêm trọng. Tuy nhiên chúng ta thường nghĩ ngay đến thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau chỉ nên sử dụng trong các trường hợp cấp. Lạm dụng thuốc giảm đau cho cơn đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết chuyển mùa là không nên. Trong các thuốc giảm đau có chứa thành phần corticoid. Chất này gây tác dụng phụ lên dạ dày, tim mạch, thận và nhất là với người già.

tai-sao-dau-nhuc-xuong-khop-khi-thay-doi-thoi-tiet-chuyen-mua-2

Vì thế khi đau nhức xương khớp bệnh nhân nên nghe chẩn đoán của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau tại nhà, điều này cực kì nguy hiểm. Có rất nhiều cách hạn chế cơn đau bằng các liệu pháp trị liệu phù hợp với cơn đau mà các chuyên gia sẽ hướng dẫn khi bạn đến thăm khám. Bạn nên dừng sử dụng chất kích thích.

Bảo vệ cơ thể để tránh đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết chuyển mùa là điều không mấy dễ dàng. Chúc các bạn luôn vui, khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tại sao đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết chuyển mùa?
Đánh giá bài viết