Gai cột sống

Tập yoga có trị được gai cột sống không?

Cho tôi hỏi tập yoga có trị được gai cột sống không bác sĩ?. Tôi bị bệnh gai cột sống thắt lưng hơn 1 năm, đã uống nhiều thuốc nhưng không khỏi hẳn. Tôi muốn phẫu thuật nhưng các bác sĩ khuyên không nên vì mức độ bệnh tôi không cần làm phẫu thuật. Các con tôi khuyên nên đi tập yoga, không biết như vậy có tốt cho bệnh của tôi không?

Lê Thị Năm, 47 tuổi, đọc giả từ Nha Trang- Khánh Hòa

Tư vấn:

Chào chị Năm, bệnh gai cột sống của chị nếu không đến mức độ phẫu thuật thì chị có thể áp dụng bài thuốc chữa bệnh gai cột sống bằng đông y, tây y hay thuốc nam theo hướng dẫn của các bác sĩ. Ngoài ra, chị cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và thể dục hợp lý.

Tập yoga có trị được gai cột sống không?

tap-yoga-co-tri-duoc-gai-cot-song-khong

Tập yoga không phải là 1 cách chữa trị gai cột sống mà là biện pháp hỗ trợ trị bệnh. Chị vẫn nên duy trì chế độ dùng thuốc, ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Kết hợp những điều này với các bài tập yoga có ích sẽ rất tốt cho bệnh tình của chị.

Yoga là 1 trong những môn thể thao chậm rãi. Các động tác chậm nhưng lại giúp kéo giãn và căng cột sống nhằm mở cơ hoành, giải nén các dây thần kinh ảnh hưởng đến cột sống. Tập yoga đúng cách sẽ làm giảm đau nhức, các đốt sống dần di chuyển vào đúng vị trí trên cột sống. Bài tập yoga còn làm thắt chặt các cơ bắp xung quanh, cố định cột sống, làm giảm trọng lượng cơ thể, giảm áp lực lên cột sống.

Bạn có thể quan tâm:

Các bài tập yoga tốt cho bệnh gai cột sống

Chị nên tham khảo các bài tập yoga tốt cho bệnh gai cột sống mà tôi hướng dẫn.

Bài tập 1

tap-yoga-co-tri-duoc-gai-cot-song-khong2

Đứng thẳng chân, gập lưng và đặt hai cánh tay xếp vuông góc với nhau. Nên để lòng bàn tay bên này ôm vào khủy cánh tay bên kia, để đầu trong trạng thái treo. Giữ yên tư thế 2 phút rồi đặt tay lên hông, đứng thẳng người lại. Thực hiện động tác này 10-15 lần, mỗi ngày thực hiện 2 lần vào trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Bài tập 2

tap-yoga-co-tri-duoc-gai-cot-song-khong3

Quỳ gối xuống, ngồi mông lên gót chân, duỗi hai tay ra phía trước chạm đất, được càng xa càng tốt. Khi mỏi thì rút dần tay về, thực hiện lặp lại 15 lần. Mỗi ngày nên thực hiện đều đặn, các cơn đau gai cột sống sẽ giảm nhanh.

Bài tập 3

tap-yoga-co-tri-duoc-gai-cot-song-khong1

Quỳ gối, chống hai tay xuống sàn, hít vào chậm và cong lưng lên như con mèo, thở ra thì hạ lưng xuống. Bài tập thực hiện lặp lại 20 lần. Mỗi ngày thực hiện bài tập này 1-2 lần.

Chúc chị mau khỏi bệnh!

Tập yoga có trị được gai cột sống không?
5 (100%) 1 vote