Thoái hóa khớp, Viêm xương khớp

Tìm hiểu về bệnh tràn dịch khớp gối ở người cao tuổi

Ở giai đoạn tuổi càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp càng nhiều. Bệnh diễn biến khác nhau và gây ra những biến chứng vô cùng khó khăn. Cùng tìm hiểu về bệnh tràn dịch khớp gối ở người cao tuổi được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây.

tim-hieu-ve-benh-tran-dich-khop-goi-o-nguoi-cao-tuoi

Tìm hiểu về bệnh tràn dịch khớp gối ở người cao tuổi phổ biến hiện nay

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng khớp bị tổn thương và tăng tiết lượng dịch. Lượng dịch tăng gây áp lực và chèn ép các dây thần kinh và gây đau đớn không ngừng đối với bệnh nhân. Tràn dịch khớp gối là bệnh tương đối nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời nó có thể gây nên các biến chứng gây ảnh hưởng đến toàn khả năng vận động của khớp.

1/. Bệnh tràn dịch khớp gối – Nguyên nhân do đâu?

tim-hieu-ve-benh-tran-dich-khop-goi-o-nguoi-cao-tuoi

  1. – Bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp: Viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, thoái hóa khớp,.. Tràn dịch xảy ra ngay tại vị trí khớp gối. Bệnh nhân đã từng mắc các bệnh về xương khớp nếu không điều trị dứt điểm vẫn có nguy cơ bị tràn dịch khớp gối rất cao.
  2. – Tràn dịch khớp gối do chấn thương: các chấn thương làm tổn thương khớp gối có nguy cơ gây nên tràn dịch khớp gối. Chúng tạo nên hiện tượng khớp gối bị phù nề và đau nhức rất khó chịu. Các chấn thương gây tràn dịch khớp gối thường gặp có thể là gãy xương, rách sụn,.. Để chẩn đoán bệnh chính xác tốt nhất là nên chụp X-quang và làm các xét nghiệm. Bên cạnh đó còn có quy trình hút và lấy dịch ra bên ngoài. 
  3. – Tăng cân đột ngột: làm cho các khớp bất ngờ chịu áp lực. Đồng thời các khớp cũng đã chịu nhiều áp lực và thoái hóa. Khi cơ thể bất ngờ tăng cân các khớp sẽ không đỡ nổi lực này và gây nên hiện tượng khớp gối tràn dịch.
  4. – Thoái hóa khớp: Ở người cao tuổi hiện tượng xương khớp thoái hóa rất nhiều. Do giai đoạn này nội tiết tố thay đổi. Cộng với lượng canxi hấp thu vào không được chuyển hóa nhiều. Đây là những nguyên nhân gây nên hiện tượng thoái hóa và là tác nhân gây tràn dịch khớp gối phổ biến.

2/. Triệu chứng thường gặp của bệnh tràn dịch khớp gối 

  • Biểu hiện ban đầu được xác định là sưng, phù bên khớp gối bị tràn dịch. Để nhận định chính xác có bị tràn dịch hay không thì hãy nên thăm khám để các bác sĩ làm các xét nghiệm chính xác nhất.
  • Lượng dịch tăng trong khớp gối làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh và sụn khớp. Đây là một trong những tác nhân chính gây chèn ép và gây đau nhức vùng khớp gối.
  • Tùy vào nguyên nhân và lượng dịch tiết ra mà bệnh biểu hiện đau nhiều hay ít. Có nhiều trường hợp bệnh nhân không thể di chuyển được do dịch tràn quá nhiều.

tim-hieu-ve-benh-tran-dich-khop-goi-o-nguoi-cao-tuoi

3/. Bệnh tràn dịch khớp gối có điều trị được không? 

Tràn dịch khớp gối nếu phát hiện kịp thời vẫn có khả năng điều trị khỏi. Tuy nhiên bệnh nhân phải trải qua giai đoạn hút dịch và rất nhiều liệu trình chăm sóc khác. Bên cạnh đó bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối cần chú ý:

  • Chế độ ăn uống: Bổ sung đủ lượng dưỡng chất giàu omega-3: Cá hồi, cá thu, cá ngừ,.. Và cũng đừng bỏ qua các món ăn giàu canxi có trong nước hầm xương, sụn. Các thực phẩm này giàu canxi, glucosamine và chondroitin có tác dụng giúp sụn khớp chắc khỏe.
  • Chú ý đến chế độ tập luyện: Vận động xương khớp giúp cho các đầu khớp không bị co cứng. Đồng thười làm giảm các triệu chứng đau nhức kéo dài. Các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cho khớp gối phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra cũng cần thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Thăm khám thường xuyên: Để theo dõi tình trạng bệnh một cách tốt nhất. Không nên bỏ qua khâu thăm khám vì nó có tác động không nhỏ đến sự phục hồi và phát triển của khớp gối.

tim-hieu-ve-benh-tran-dich-khop-goi-o-nguoi-cao-tuoi

>> Xem thêm: 

Khớp gối là vị trí khá quan trọng. Nó ảnh hưởng đến sự hoạt động của toàn cơ thể. Chính vì vậy mà chúng ta không nên bỏ qua bước tìm hiểu về bệnh tràn dịch khớp gối ở người cao tuổi. Tràn dịch khớp gối không chỉ diễn ra ở người cao tuổi mà nó còn có khả năng xảy ra ở người trẻ khi bị chấn thương. Vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức về bệnh tràn dịch khớp gối để có cách phòng tránh phù hợp.

 

Tìm hiểu về bệnh tràn dịch khớp gối ở người cao tuổi
Đánh giá bài viết