Viêm khớp vai

Top 4 bài tập điều trị viêm quanh khớp vai đơn giản

Bệnh viêm khớp vai là một trong những căn bệnh xương khớp mà chúng ta rất hay gặp. Khi mắc bệnh này người bệnh không chỉ cảm thấy đau nhức mà còn hạn chế rất nhiều trong việc vận động. Một trong những phương pháp điều trị hiện nay là sử dụng các bài tập. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc biết một vài bài tập điều trị viêm quanh khớp vai rất đơn giản. Những thông tin này chắc chắn sẽ rất hữu ích với nhiều bệnh nhân. 

Top 4 bài tập điều trị viêm quanh khớp vai đơn giản

Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên người bệnh nên áp dụng các bài tập điều trị viêm quanh khớp vai. Nhờ sự vận động thông qua các bài tập mà xương khớp trở nên linh hoạt hơn. Đồng thời, những bài tập còn giúp lưu thông khí huyết, giãn các cơ mạch và làm chậm quá trình viêm khớp.

Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà chúng ta có thể sử dụng các bài tập điều trị viêm khớp quanh vai phù hợp. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết 4 bài tập điều trị viêm quanh khớp vai mà bạn có thể dụng dụng. Cụ thể như sau:

biểu hiện bệnh viêm quanh khớp vai

1/ Bài tập 1: Đung đưa cánh tay

Đây là bài tập khởi động hết sức nhẹ nhàng mà bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể làm được. Để thực hiện bài tập này chúng ta chỉ cần đứng trên mặt phẳng cạnh bàn hoặc có chỗ bám ngang hông đùi. Việc thực hiện bài tập này được tiến hành theo các bước như sau:

bài tập đung đưa điều trị bệnh viêm quanh khớp vai

 • Dùng bên tay không bị viêm đau bám vào điểm tựa với tư thế hơi nghiêng người về phía trước.
 • Từ từ thả lỏng cánh tay bị đau rồi đưa lên đưa xuống thật nhịp ngàng rồi xoay thành vòng tròn.
 • Trong quá trình thực hiện động tác này người bệnh cần hết sức lưu ý, chúng ta chỉ dùng hoạt động của tay chứ không đong đưa người theo. Vì vận động của người sẽ cản trở mức độ hoạt động ở cánh tay.

2/ Bài tập 2: kéo giãn cơ vai và tay bị viêm 

Với động tác này, cơ vai và tay bị viêm sẽ được kéo giãn tối đa, nhờ vậy mà hoạt động của cac khớp sẽ linh hoạt hơn. Cách này cũng đồng thời giúp cho khí huyết được lưu thông, giảm những cơn đau do bệnh viêm quanh khớp vai gây ra. Với bài tập này chúng ta sẽ tiến hành theo các bước như sau:

bài tập kéo dãn cơ vai điều trị viêm quanh khớp vai

 • Người bệnh để hai chân rộng bằng vai
 • Đưa tay có khớp vai bị viêm chéo sang phía đối diện. Cụ thể: nếu đau tay phải thì bắt chéo sang bên trái và ngược lại.
 • Dùng tay còn lại nắm phần khuỷu tay.
 • Giữ yên tư thế và tiến hành kép trong khoảng 30 giây rồi từ từ thả ra.

3/ Bài tập 3: xoay vai bị viêm thụ động 

Để thục hiện được động tác này, người bệnh cần phải chuẩn bị cho mình một chiếc gậy có độ dài phù hợp, sao cho khi cầm nắm chúng ta có thể thoải mái vận động. Chúng ta tiến hành bài tập điều trị viêm quanh khớp vai theo hướng dẫn như sau:

bài tập xoay vai điều trị viêm quanh khớp vai

 • Đứng thẳng người đưa hai chân rộng bằng vai, còn hai tay đưa ra sau.
 • Dùng tay không đau nắm lấy đầu gậy, còn tay đau nắm vào thân gậy.
 • Tiếp tục dùng tay không đau đưa gậy dịch chuyển sang ngang.
 • Cố gắng đẩy sao cho tay bị đau vẫn trong độ chịu đựng, không nên cố quá sức làm cho tổn thương xương khớp nghiêm trọng hơn.

4/ Bài tập 4: giãn ép

Để thực hiện bài tập này chúng ta cần phải chuẩn bị một cái ghế có lưng tựa. Sau đó tiến hành bài tập theo các bước như sau:

 • Ngồi lên chiếc ghế có lưng tựa, cố gắng ép phía vai không đau vào lưng tựa.
 • Dùng tay có vai bị viêm quanh khớp nắm lấy thành ghế và ép người rồi xoay mạnh người ra phía ngoài sao cho lực kéo tập trung vào vai.
 • Thực hiện bài tập này trong vòng 2 phút.

Bạn có thể tham khảo thông tin về bài tập điều trị viêm quanh khớp vai cụ thể hơn qua video sau:


** Một vài lưu ý về chế độ ăn trong quá trình điều trị bệnh

Ngoài việc thực hiện các bài tập điều trị viêm quanh khớp vai, người bệnh cũng cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý. Những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có thể hỗ trợ điều trị bệnh hoặc làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng dành cho người bệnh viêm quanh khớp vai:

 • Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp bổ sung chất dinh dưỡng và các chất chống oxi hóa để ngăn ngừa quá trình viêm khớp. Người bệnh ăn nhiều: quả việt quất, quả mâm xôi, bông cải xanh, cà rốt…
 • Bổ sung các loại cá nước lạnh: những loại cá này có khả năng cung cấp nhiều omega 3 giúp chống viêm hiệu quả. Bạn nên dùng nhiều: cá hồi, cá trích cá ngừ.
 • Tăng cường uống nước để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải chất độc, làm giảm các triệu chứng đau và viêm nhiễm.
 • Hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, thịt đỏ,… vì có thể làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm.
 • Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích có thể làm giảm sức đề kháng, giảm hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rất kĩ các bài tập điều trị viêm quanh khớp vai. Bạn hãy bỏ ra một ít thời gian trong ngày để tiến hành việc luyên tập, chắc chắn bạn sẽ thấy mức độ hiệu quả của phương pháp trị bệnh này.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Top 4 bài tập điều trị viêm quanh khớp vai đơn giản
Đánh giá bài viết