Thoát vị đĩa đệm

Trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau nhức vùng lưng dưới, đặc biệt là khi ngồi. Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý tại hệ xương cột sống, trong đó đĩa đệm ( cấu trúc giữa hai thân đốt sống) bị tổn thương, làm vòng vợi bao quanh đĩa đệm bị rách. Dẫn đến nhân keo trong đĩa đệm bị đẩy ra khỏi vị trí ban đầu, chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh gây ra các cơn đau đớn. Hiện nay các bệnh nhân được bác sĩ khuyên nên điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền vì tính hiệu quả và tính an toàn đều cao hơn so với tây y.

Thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền

tri-thoat-vi-dia-dem-bang-y-hoc-co-truyen-7

Theo y học cổ truyền, thoát vị đĩa đệm thuộc phạm vi chứng yêu thống, yêu cước thống, yêu thống liên tất, hay tọa cước phong,..vv.. Theo đó, bệnh thoát vị đĩa đệm được coi như các bệnh lý về cột sống khác, đều có liên quan đến thận. Nếu thận hư tổn sẽ gây đau cột sống. Thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất ở vị trí cổ và lưng.

Y học cổ truyền cũng chia thoát vị đĩa đệm thành những dạng khác nhau để có biện pháp điều trị phù hợp. Thông thường, bệnh được chia thành bệnh cảnh cấp và bệnh cảnh mãn. Bệnh cảnh cấp ở thế phong hàn phạm kinh lạc, hoặc khí trệ huyết ứ kinh lạc, còn bệnh cảnh mãn ở thể phong hàn thấp tà phạm kinh lạc do can thận âm hư.

Trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền

Tin liên quan:

tri-benh-thoat-vi-dia-dem-bang-y-hoc-co-truyen-2

Phương pháp chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền được các bác sĩ khuyên dùng không chỉ vì mang lại hiệu quả cao, mà quan trọng là không gây tác dụng phụ như các loại thuốc tây. Thông thường, các dạng bệnh về xương khớp rất khó để chữa lành bệnh trong ngày một ngày hai, đôi khi phải điều trị cả đời. Việc sử dụng thuốc tây lâu dài rất có thể đẫn dến nhiều tác dụng không mong muốn, như: hại gan, hại thận, thậm chí khiến bệnh càng nặng hơn. Do đó, trị bệnh thoái vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền là sự lựa chọn an toàn, hợp lý. Những cách trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền gồm:

1. Bài thuốc uống:

tri-benh-thoat-vi-dia-dem-bang-y-hoc-co-truyen-4

Khi đến điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền, bệnh nhân sẽ được lương y bốc thuốc tùy theo loại bệnh. Thường là các loại thảo dược thiên nhiên với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ thận, bổ gan, giảm đau nhức,…

2. Bài thuốc đắp.

tri-benh-thoat-vi-dia-dem-bang-y-hoc-co-truyen-6

Một số bài thuốc đắp giúp trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền được xuất phát từ các thảo dược thiên nhiên. Lương y sẽ dùng các cây thuốc nam, hướng dẫn bệnh nhân thực hiện đắp lên vùng bị thoát vị đĩa đệm, giúp giảm sưng, tiêu viêm, giảm đau nhức nhanh chóng, phục hồi và tái tạo xương khớp,…

3. Phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.

tri-benh-thoat-vi-dia-dem-bang-y-hoc-co-truyen-1

Phương pháp này đòi hỏi lương y có kinh nghiệm trong nghề và kỹ thuật phải tốt và chuẩn xác. Vì châm cứu là phương pháp được thực hiện bằng cách dùng kim châm chuyên dùng, châm vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm đả thông kinh mạch và điều hòa khí huyết. Các huyệt thường được châm cứu là: Thận du, Đại trường di, Ủy trung, Chí thất, A thị huyệt,..vv..

Bấm huyệt là thủ pháp day ấn dọc theo đường đi của dây thần kinh, nhằm giúp cơ bắp thả lỏng, đả thông khí huyết, giúp làm giảm đau nhức hiệu quả.

4. Sử dụng phương pháp vật lí trị liệu.

tri-benh-thoat-vi-dia-dem-bang-y-hoc-co-truyen-5

Các phương pháp vật lí trị liệu được y học cổ truyền áp dụng trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm là tập vận động trị liệu, dưỡng dinh, tập thở cột sống, kết hợp với kéo giãn cột sống. Mục đích của phương pháp này là giúp máu huyết lưu thông, giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm. Giảm sự chèn ép lên các rễ thần kinh, từ đó giúp giảm các cơn đau nhức,…vv..

– Ưu điểm của phương pháp trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền: Như đã nói, ưu điểm của phương pháp này là an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ, ít tốn kém.

– Nhược điểm:

+ Cần điều trị lâu dài, riêng với phương pháp vật lý trị liệu và xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt bệnh nhân cần thăm khám thường xuyên theo định kỳ của lương y.

+ Hiện nay nhiều phòng khám Đông y mọc lên như nấm, do đó, việc lựa chọn địa điểm phòng khám uy tín tương đối khó khăn

Trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền
Đánh giá bài viết