Viêm xương khớp

Viêm khớp ngón tay nguyên nhân do đâu?

Viêm khớp ngón tay không phải là bệnh trầm trọng nhưng lại gây khó chịu cho người bệnh trong những hoạt động hằng ngày. Đi lại khó khăn, việc ăn ngủ cũng khó. Bởi đặc điểm của bệnh là các khớp viêm thường có triệu chứng xưng, đỏ, đau và cứng khớp, ảnh hưởng đến dây chằng, gân, cơ và mô xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn đọc thông tin về nguyên nhân gây ra bệnh, triệu chứng và cách phòng bệnh để chúng ta có thể nói không với bệnh viêm khớp ngón tay.

viem-khop-ngon-tay-nguyen-nhan-do-dau-3

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ngón tay

viem-khop-ngon-tay-nguyen-nhan-do-dau-1

  • Do chấn thương như bị bong gân hoặc gãy xương, có thể gây tổn thương sụn khớp hay bất cứ khớp nào. Từ tác động trực tiếp hay gián tiếp vào các sụn khớp. Nó cũng có thể làm thay đổi hoạt động của khớp, sau khi bị gãy, xương sẽ lành nhưng có thể không đúng với khớp của nó và ảnh hưởng đến các vùng khớp liên quan.
  •  Khi chấn thương các khớp thay đổi cách sắp xếp và chuyển động, có thể nói hiện tượng này giống như máy móc bị mất cân bằng và sẽ hư nhanh hơn. Sự mất cân bằng đó lâu dần sẽ phá hủy sụn khớp. Vì sụn khớp không thể tự phục hồi tốt, tổn thương sẽ càng nặng thêm. Dần dần khớp sẽ không chịu được những tổn thương tăng dần này và triệu chứng viêm khớp bắt đầu xuất hiện.
  • Do tai nạn hay làm việc, hay chơi thể thao quá sức của bạn nếu không điều trị kịp thời thì sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm, sưng đau cho ngón tay bạn.
  • Các bệnh lý về xương khớp khác: viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp,… cũng trở thành nguyên nhân dẫn đến viêm khớp ngón tay.

Một số các yếu tố khác như: di truyền , bệnh tật bẩm sinh, thừa cân béo phì, đái tháo đường, loãng xương,.. có thể là nguy cơ gây viêm khớp ngon tay.

Triệu chứng bệnh viêm khớp ngón tay

viem-khop-ngon-tay-nguyen-nhan-do-dau-2

  • Đau nhức là triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Bạn sẽ đau khi đang hoạt động các  ngón tay đó, nghỉ ngơi sẽ hết nhưng vài phút sau lại đau nhức nhiều hơn, nếu bị nặng cả khi nghỉ ngơi
  • Sưng và bị biến dạng khi bệnh tiển khiển xấu hơn. Gây khó khăn trong các sinh hoạt làm việc thường ngày

Cách phòng bệnh viêm khớp ngón tay

  • Giảm cường độ làm việc với máy tính
  • Nếu làm việc quá nhiều với ngón tay thì bạn nên massage tay và ngâm nước ấm để các ngón tay được thư giãn.
  • Có chế độ tập thể dục, chơi thể thao vừa sức mình để vừa nạp năng lượng cho cơ thể vừa tránh nhiều bệnh.
  • Nếu bị chấn thương nên đi chụp X-quang khớp để có thể chẩn đoán phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh, cũng như triệu chứng và cách phòng bệnh viêm khớp ngón tay mà chúng ta cần quan tâm để biết cách phòng tránh  và điều trị hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Viêm khớp ngón tay nguyên nhân do đâu?
5 (100%) 1 vote